Tranh chấp đất đai giữa hai gia đình

Ngày hỏi:26/06/2015

1. Mảnh đất gia đình tôi và hàng xóm trước kia là một mảnh (1982). Nhưng đến năm 1991 được tách thành hai mảnh có để một ngõ đi chung 2m. Đến nay, gia đình nhà tôi mời địa chính đo lại đất thì đất nhà tôi còn lấn gia đường 0.6m mới đủ diện tích theo sổ đỏ. Mặt khác, ngõ của gia đình nhà hàng xóm chỉ còn lại 1.4 m. Vậy gia đình nhà tôi có được sử dụng phần đất 0.6 m mà trước kia nhà tôi bỏ ra để làm ngõ đi chung không? 2. Khi địa chính xã đo và ghi vào biên bản theo đúng phần diện tích thể hiện trên hồ sơ. Các bên liên quan cùng kỹ vào biên bản. Nhưng sau vài ngày nhà hàng xóm lại rút lại không đồng ý với biên bản do địa chính xã lập nữa có được không?

  • Chào bạn!

   1. Theo quy định của luật đất đai thì điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa đất không có tranh chấp phù hợp với quy hoạch và có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai (Điều 100, luật đất đai năm 2013). Vì vậy, nếu thửa đất của gia đình bạn có tranh chấp thì sẽ không đủ điều kiện cấp GCN QSD đất (cho đến khi nào tranh chấp được giải quyết xong).

   2. Thủ tục giải quyết tranh chấp: Nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì gia đình bạn có thể nộp đơn tới UBND xã để được hòa giải theo quy định của luật đất đai. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện tới tòa án để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật. Đến khi có bản án, quyết định của hiệu lực pháp luật thì vụ việc đó coi như đã được giải quyết (không còn tranh chấp) và gia đình bạn sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết để xin cấp GCN QSD đất.

   3. Nội dung giải quyết: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai sẽ căn cứ vào các giấy tờ về quyền sử dụng đất do các ben đương sự xuất trình, đối chiếu với hồ sơ quản lý đất đai của cơ quan có thẩm quyền (đặc biệt lưu ý tới bản đồ qua các thời kỳ thể hiện sự thay đổi về hình thể, diện tích thửa đất như thế nào...). Nếu diện tích đất của gia đình bạn bao gồm cả phần diện tích đất thuộc lối đi thì phần lối đi đó cũng thuộc thửa đất của gia đình bạn và có thể được công nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, gia đình bạn đồng ý hiến đất làm ngõ thì diện tích đất được cấp GCN QSD đất của gia đình bạn mới giảm đi, nếu không sẽ cấp sổ đỏ cả phần diện tích đất có ngõ đi (cùng trong thửa đất).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn