Tranh chấp đất đai không có thừa kế

Ngày hỏi:20/09/2010
Bà ngoại tôi mất năm 1991, ông ngoại tôi mất tháng 8/2010. Ông bà ngoại tôi có 1 mảnh đất tổng diện tích 128m2. Ông bà tôi có 6 người con (5 gái, 1 trai), mẹ tôi là con thứ 5. Con thứ 2 của ông bà (Bác trai thứ 2) xây nhà và ở trên đất của ông bà với diên tích 45m2, bố mẹ tôi cũng xây nhà và ở trên đất của ông bà với diện tích 30m2 khi ông ngoại tôi còn sống. Diện tích đất còn lại ông tôi ở. Sau khi ông tôi mất tháng 8/2010 nhưng không có di chúc  thừa kế. Bác trai thứ 2 muốn ở luôn phần đất còn lại của ông bà tôi nhưng không có sự đồng ý thỏa thuận của 5 anh chị em còn lại. Nay mẹ tôi và 4 người còn lại muốn khởi kiện tranh chấp đòi thừa hưởng quyền thừa kế thì có được không?. Nếu tranh chấp thì sẽ được giải quyết phân chia như thế nào. Mong luật sư tư vấn và trả lời cho tôi.

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Tài sản do ông bà ngoại bạn để lại được chia đều cho các đồng thừa kế.
   Đối với diện tích đất con bác trai thứ 2 của ông ngoại bạn cần có nhiều dữ liệu để minh định (thời điểm mà ông bà ngoại bạn cho xây nhà trên đất, có hợp đồng gì không).
   Nếu thời điểm xây nhà sau ngày 01/7/1991 và không có hợp đồng. Nhưng có tài liệu khẳng định đất đó thuộc quyền sử dụng của ông bà ngoại bạn. Thì có 02 cách giải quyết:
   1. Các đồng thừa kế hoàn trả phần giá trị xây dựng (giá trị nhà) cho người chủ xây dựng mới hoàn trả đất;
   2. Người đó được công nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất sau khi hoàn trả giá trị quyền sử dụng đất cho các đồng thừa kế.

   Thân ái!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn