Tranh chấp đất đai, nhà cửa

Ngày hỏi:22/06/2015

Gia đình tôi xây căn nhà vào năm 2010 ( có vay nợ ngân hàng ), cha mẹ tôi lấy tên anh ruột để đứng tên căn nhà. Anh ruột tôi hiện đã có vợ và 2 con nhỏ. Gia đình anh ruột tôi không sống chung với gia đình. Do có chuyện riêng trong nhà nên anh ruột đã không cùng tôi chi trả tiền nợ hàng tháng, cũng phải nói thêm chị dâu của tôi tiêu xài rất hoang phí. Cha mẹ tôi hiện đã nghỉ hưu và tôi hiện đang là trụ cột gia đình, thay gia đình trả tiền ngân hàng hàng tháng. Hiện nay chị dâu tôi đòi đâm đơn li dị và giành quyền nuôi 2 đứa con nhỏ… Căn nhà bố mẹ và tôi hiện đang ở vẫn chưa trả xong tiền nợ ngân hàng. Nếu theo luật, thì chị dâu tôi khi li dị sẽ được hưởng 1/2 giá trị căn nhà hiện đang ở vì căn nhà hiện đang đứng tên anh ruột tôi. Cho xin hỏi là tôi phải làm gì để ngân hàng chuyển tên người đứng tên, từ tên của anh ruột tôi sang tên của bố mẹ tôi, trước khi chị dâu tôi đâm đơn li dị không ? Vì khi đã ra toà án thì người phụ nữ luôn được ưu tiên hơn về mặt luật pháp. Hoặc tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình tránh khỏi việc mất 1/2 căn nhà ? Hiện giấy tờ nhà của gia đình tôi vẫn được bên ngân hàng giữ vì chưa thanh toán hết nợ. Xin luật sư tư vấn giúp.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Nếu gia đình bạn sang tên được trước khi anh chị bạn ly hôn thì vấn đề không có gì đáng nói.

   Nhưng về cơ bản, nếu căn nhà vẫn đứng tên vợ chồng anh chị bạn, thì khi chia tài sản sau ly hôn, tòa án luôn dựa trên tài sản hiện có từ sự đóng góp của vợ chồng và các khoản nợ hiện tại. Việc đứng tên trên thực tế không có nghĩa là không chứng minh được phần đóng góp và sở hữu thực đối với căn nhà. Các quy định của pháp luật luôn được áp dụng linh hoạt trên thực tế.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn