Tranh chấp đất đai nhà cửa của hai anh em

Ngày hỏi:08/07/2015

Bố tôi có mua mảnh đất năm 1990 cho 2 anh em ( Giấy tờ mua đất từ hợp tác xã mang tên Bố tôi ). Chú tôi lấy một  nửa mảnh đất và xây nhà, Bố tôi ở nhà phân chỗ khác và để đất không. Năm 1998 chú tôi tự ý xây nhà trên mảnh đất của bố tôi. Lúc gia đình tôi biết chuyện lên hỏi chú thì chú vu khống gia đình tôi cướp đất của chú. Mẹ tôi có làm đơn kiện nộp lên tòa nhưng sau đó bố tôi và chú tôi đi rút đơn về vì muốn họp nội bộ gia đình. Trong đơn họp gia đình năm 1998 có các bác tôi, bố tôi, mẹ tôi ký vào có nội dung như sau: 1. là Mảnh đất được chia 1 nửa cho chú tôi và bố tôi 1 nửa. 2. là Mảnh đất nhà tôi sẽ được bán khi chú tôi muốn mua và khi bố tôi bán, chú tôi chỉ phải trả 2/3 số tiền thị trường.(ko được bán cho bất kỳ ai là người ngoài kể cả con nuôi) 3. là Chú tôi đã xây nền nhà cấp 4 trên mảnh đất nhà tôi và bố tôi phải thanh toán số tiền đó cho chú tôi và 3 năm sau nhà tôi mới được xây nhà tầng. Nhà tôi đã xây nhà tầng và ở đấy từ năm 2000 đến giờ. Năm nay phường có đưa cho gia đình tôi tờ đăng ký làm sổ đỏ, gia đình tôi đã làm giấy tờ ra phường để đăng ký và trình bày rằng giấy tờ mua nhà chú tôi cầm ko trả có mang tên bố tôi. Phòng địa chính phường có nói với gia đình tôi rằng nhà chú tôi mà mang giấy tờ ra thì cả 2 nhà cùng làm sổ đỏ. Đứa con nhà chú ra phường ko mang giấy tờ nhà ra vì sợ mang tên bố tôi hoặc tôi nghĩ đã tẩy xóa sang tên bố nó nên ko dám mang ra phường và chỉ nói là giấy tờ đất tên bố nó. Nó mang hợp đồng họp gia đình ra và nói với phường là gia đình tôi bán nhà tôi cho nó nên nó ko đồng ý cho mẹ tôi làm sổ đỏ. Phường có gọi về cho gia đình tôi và nói mang hồ sơ về và đất tranh chấp ko bao giờ làm được sổ đỏ. Tôi có nên làm đơn kiện lên tòa để lấy lại giấy tờ nhà làm cho rõ ra ngô ra khoai hay không và liệu tôi có thắng trong vụ kiện này. Luật sư  giúp tôi và tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Trong trường hợp này nếu hai gia đình có tranh chấp và không hòa giải được thì cách tốt nhất là khởi kiện yêu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

   Tuy nhiên, vấn đề là hiện nay bạn không có giấy tờ gì liên quan nên tốt nhất bạn làm đơn yêu cầu UBND huyện xem xét giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn