Tranh chấp đất đai nhờ luật sư tư vấn

Ngày hỏi:28/06/2011
Chào luật sư ! Tôi có một vấn đề vướng mắc về tranh chấp đất đai mong được tư vấn: Năm 1995 anh tôi có mua một thửa đất của bà A tách ra   với diện tích 100 m2 + 20 m2 không tính tiền do góc xẹo và được sự đồng ý của bà A bằng văn bản viết tay nhưng không qua công chứng phường chỉ khi làm hồ sơ tách thửa cũng kẹp văn bản này vào đó. Cũng trong năm đó anh tôi lên phường làm thủ tục tách thửa và đã nộp thuế nhà nước đầy đủ của diện tích 100 m2 và ranh giới của anh tôi và bà A đã được xác lập với sự đồng ý của hai người, sau đó anh tôi đi làm ăn xa. Qua biến động đất đai do phương tiện kỷ thuật đo từ khi bằng thước dây cho đến khi đo bằng máy thì từ diện tích 100 m2 đã chuyển thành 138 m2 (2003) và 127 m2 (2011). Năm 2003 bà A có nhượng lại cho con trai là   anh B một phần thửa đất còn lại của bà A giáp ranh với phần đất của anh trai tôi và đã làm thủ tục cấp bìa đỏ (khi làm thủ tục cấp bìa cho anh B, ranh giới   giữa anh tôi và anh B không được xác nhận do không liên hệ). Năm 2011 anh tôi về lại quê hương và xin làm   thủ   tục   cấp bìa theo thông tin hồ sơ cũ, và đã nộp những loại thuế truy thu của những diện tích phát sinh (tóm lại là đã đầy đủ theo sự hướng dẫn của cán bộ phường có liên quan) nhưng khi đến nhà anh B để ký xác nhận ranh giới thì anh B không chịu và làm đơn kiện anh tôi và đòi lại phần diện tích đã phát sinh. Vậy việc sai đúng như thế nào nhờ luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn trước   !

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Để trả lời đúng sai cho câu hỏi này thật khó, bởi lẻ chưa có một cơ sở vững chắc nào. Nhưng tôi có một vài ý nhỏ góp ý cùng bạn về việc này.
   - Thửa đất này bà A đã chuyển nhựng/bán cho anh của bạn từ năm 1995, sau khi mua/nhân chuyển nhượng anh của bạn đã làm thủ tục kê khai sử dụng đất và có bản vẽ hiện trạng vị trí đất thể hiện toàn bộ diện tích sử dụng của mình như bạn nêu (cơ sở pháp lý xác định mốc thời gian và diện tích sử dụng)
   - Phần đất bà A bán/chuyển nhượng cho ông B đã được cấp sổ đỏ, có thể đã bao gồm một phần đất của anh của bạn (trùng ranh) vấn đề nảy sinh ở chỗ một diện tích đất mà có 2 người đăng ký sử dụng. Nếu nói về pháp lý thì ông B đã có chủ quyền thì sẽ có lợi hơn, nhưng vấn đề sẽ nằm ở việc xác định ranh thực tế và ranh trên bản đồ hiện trang quản lý nhà nước.
   Để trả lời một cách chính xác và khách quan, bạn có thể liên hệ UBND xã hoặc phòng tài nguyên môi trường huyện xin trích lục bản đồ hiện trang vị trí thửa đất để kiểm tra lại những số liệu này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn