Tranh chấp đất đai tại tỉnh Hưng Yên,

Ngày hỏi:11/03/2015

Tôi là Lâm, gia đình có cái ao Ông bà để lại (không có giấy tờ, chỉ nói miệng) đến thời điểm năm 2010 gia đình nhà tôi có khởi công san lấp, nhưng bị sự phá hoại của tập thể A. Vì người ta thế mạnh lên họ cho san lấp, xây thành cái bãi trống có tường bao. Gia đình nhà tôi đã nhiều lần khiếu kiện lên xã, huyện, tỉnh, và cả trung ương nhà nước. Các văn bản trả lời của cơ quan đều do NN và tỉnh chỉ đạo huyện và xã thực hiện, nhưng đã kéo dài nhiều năm mà không giải quyết cho chúng tôi. Về phía tập thể A, họ đã cải tạo cái ao của gia đình nhà tôi mà không được sự đồng ý, hơn nữa họ còn nói " mảnh đất này Xã đã giao cho chúng tôi - là tập thể A" khi tôi đến hỏi đại diện cơ quan xã thì xã nói " Xã không giao cho họ" Hiện nay chúng tôi không biết phải làm gì để đòi lại mảnh đất của ông bà, trong khi bên tập thẻ A họ đã cải tạo và để ảnh hưởng đến tài sản, danh dự nhà tôi. Do ngày xưa kém hiểu biết pháp luật lên chứng cứ về mảnh đấy chúng tôi chỉ có: đã sử dụng mảnh đất 44 năm cho đến thời điểm 2010, giấy mượn đất của hợp tác xã để làm thùng tôi vôi năm 1982, giấy xác nhận đổi 1 phần diện tích ao ra địa điểm khác có xác nhận của xã năm 1990, giấy tranh chấp chia ao của gia đình tôi và gia đình ông B của thanh tra huyện trong khi đó ông B đã được cải tạo phần đất của ông ấy, còn phần ao của nhà tôi thì bị tranh chấp.

  • Đây là trường hợp rất phức tạp vì quá trình xảy ra sự việc cũng nhiều năm, gia đình bạn cũng đã có đơn thư đến nhiều nơi tuy nhiên bản chất của quan hệ này là tranh chấp quyền sử dụng đất nên về nguyên tắc gia đình bạn có thể khởi kiện tập thể đó để đòi lại quyền sử dụng hợp pháp của mình.

   Để thực hiện việc khởi kiện thì gia đình bạn cần chuẩn bị những tài liệu chứng minh cho quyền lợi của mình như hồ sơ địa chính, những tài liệu chứng minh việc gia đình bạn sử dụng thửa đất đó....

   Do đây là sự việc phức tạp nên chỉ một lần tư vấn sẽ chưa thể giải quyết được sự việc hơn nữa hồ sơ tài liệu về vụ việc luật sư cũng chưa có điều kiện tiếp xúc nghiên cứu nên chưa thể tư vấn chi tiết cho bạn được. Nếu có thể bạn liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết sự việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn