Tranh chấp đất đai tổ tiên nhưng không có giấy tờ

Ngày hỏi:31/10/2014

Tôi hiện có mua 2 thửa đât liền nhau của cùng 1 chủ...và mọi giấy tờ pháp lý đều đã hoàn thành và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, gần đây, phần đất của tôi tự nhiên có một người không ở trong khu vực này nhảy vào tranh chấp với lý do đây là đất đai do tổ tiên họ để lại và kiện lên tòa án nhân dân quận. Về nguồn gốc đất...người bán cho tôi có nguồn gốc đất bằng khoáng thời pháp và họ cũng đăng ký sử dụng đất tại quận huyện vào năm 1997 theo chỉ thị của nhà nước và cũng được công nhận. Song song đó, gia đình người bán cũng đã sử dụng thửa đất trên để chôn cất tổ tiên suốt thời gian các mộ phần được bốc lên vào năm 2013 khi chuẩn bị bán cho tôi. Các thửa đất trên của người bán cũng vừa được đăng ký cấp sổ đỏ năm 2013 sau khi việc tranh chấp đất đai của họ được UBND Tp phán quyết trao trả đất. Sau khi có sổ đỏ, tôi mới tiến hành mua lại và đã sang tên chính chủ và có hợp đồng mua bán được công chứng tại Phòng công chứng chợ lớn Hiện sổ đỏ 2 thửa đất của tôi được cấp vào tháng 4/2013  Khi hôm nay, tôi được tòa án nhân dân quận gọi lên giải quyết tranh chấp thì đơn phương tôi được họ yêu cầu cung cấp giấy tờ có liên quan...và được biết người đứng ra tranh chấp với tôi không có sổ đỏ gì cả. Mà lý do tranh chấp của họ chỉ là đất đai ông bà để lại.... Ngoài ra, tòa án không cung cấp cho tôi thông tin gì về bên kiện tụng cả. Xin hỏi Luật sư, vậy khi tòa án nhận văn kiện, thì phải có điều kiện gì nếu không có lý do chính đáng tôi nghĩ họ không nhận. Và việc này, có bất lợi gì cho bên phía tôi hay không và thời gian tranh chấp sẽ kéo dài ra sao? Va tôi cần chuẩn bị thêm giấy tờ pháp lý gì để chứng minh nguồn gốc và việc mua bán đất đai của tôi hoàn toàn hợp lệ? Hồ sơ tôi cung cấp cho tòa án nhằm chứng minh nguồn gốc đất là : bản sao sổ đỏ 2 thửa đất, quyết định trả đất cho người bán của UBND tp, giấy xin bốc mộ,  hợp đồng mua bán đất, và copy bằng khoán năm 1940 được dịch sang tiếng việt của người bán Hiện tòa án nhân dân yêu cầu tôi thêm quyết định trả đất cho người đã bán của UBND quận nơi vị trí  thửa đất.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Anh là nguyên đơn có quyền yêu cầu tòa án cung cấp hồ sơ pháp lý của bên nguyên đơn về việc khởi kiện, còn việc cung cấp chứng cứ thì chỉ cần giấy tờ mua bán và GCN là đủ, việc ta yêu cầu quyết định giao trả là ko cần thiết. nếu anh yêu cầu mà ko được tòa chấp nhận thì nên khiếu nại hoặc nhờ ls để can thiệp


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn