Tranh chấp đất đai trên 30 năm

Ngày hỏi:07/02/2015

Ông nội em có 5 người con: 2 con trai và 3 con gái (Cha em là út trai, người bác em đã mất và con của người bác em thì đi làm ăn xa không về quê hương sống), ngày trước khi ông nội em còn sống thì Nội em đã có chia phần đất cho mỗi người 1 ha rồi. Do nhà em là nhà gốc thời cúng Ông Bà nên thửa đất xung quanh nhà là đất cố ngôn truyền lại cho Cha em và được cấp sổ đỏ QSD đất, do hoàn cảnh người chị ruột thứ 3 của Cha em về sống chung trên thửa đất của Cha em nay hơn 40 năm (đã xây nhà tường từ lâu). Em nay đã lớn và muốn lấy lại phần đất này để sinh sống. Vậy Luật Sư cho em hỏi việc lấy lại đất của em là hợp pháp không và khi lấy lại có bồi thường hay đền bù gì không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nếu đất là của bạn hoặc bố bạn chỉ cho bà bác quản lý, sử dụng chứ không cho toàn bộ quyền liên quan (hiểu như chủ sở hữu quyền sử dụng đất) thì bạn có cơ sở để đòi lại nhưng phải bồi thường thiệt hại đối với tài sản mà bà bác bạn tạo lập trên khu đất đã cho. Mặc dù vậy, sơ bộ trên thông tin bạn nêu thì tôi nhận thấy khá khó khăn cho việc đòi đất của bạn vì bên bạn đã cho hơn 40 năm rồi, hơn nữa, việc đòi đất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ trong gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn