Tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai

Ngày hỏi:07/11/2014

 Gia đình tôi năm 2003 có làm chuyển nhượng mảnh đất nông nghiệp đã được cấp chứng nhận sử dụng đất cho gia đình ông B, Gia đình ông B có mảnh đất cấy chuyển nhượng cho gia đình tôi, Hai bên làm giấy chuyển nhượng đất bằng tay không có công chứng của cơ quan địa phương xã, Hai bên đã tiến hành chuyển đổi cho nhau mà không làm thủ tục chuyển nhượng đầy đủ theo quy định của pháp luật. Phần thuế đóng cho nhà nước thì vẫn của gia đình nhà nào nhà đó đóng, chỉ có thay đổi vị trí để canh tác thôi,kèm theo đó , Gia đình nhà ông B muốn canh tgacs trên đất nhà tôi thì phải đưa cho nhà tôi số tiền là 15 triệu đồng , Gia đình ông B đã đồng ý và hai bên tiến hành đổi đất cho nhau để tiện lợi canh tác. Nhưng đến cuối năm 2013, theo quyết định UBND tỉnh Hà Nam thì có chuyển dịch lại đất đai, dồn ô thửa nhỏ thành ô thửa lơn, thì diện tích mảnh đất cấy nhà ông B dùng để đổi cho gia đình nhà tôi không còn ở vị trí đó nữa mà chuyển sang một nơi khác khó canh tác hơn, còn mảnh đất nhà tôi vẫn ở vị trí đó, Gia đình ông B ép gia đình tôi phải nhận mảnh đất mới đó, nhưng gia đình tôi không đồng ý, Hai bên đã thương lượng rất nhiều lần nhưng gia đình ông B không nhận nhượng và đã xảy ra tranh chấp. UBND xã Nhân Chính đã đứng gia giảng hòa và yêu cầu nhà tôi nếu muốn lấy lại mảnh đất đó phải trả cho gia đinh ông B  số tiền 125 triệu đồng, Gia đình tôi không đồng ý , chỉ đôngý trả lại số tiền 15 triệu trước đó, vì gia đình nhà ông B vi phạm thỏa thuận giữa hai bên trước,.. Gia xin hỏi luật sư bây giờ gia đình làm đơn gửi lên tòa thì gia đình có đòi lại mảnh đất đó lại được không, có hủy được hợp đồng viết tay giữa hai nhà trước đây được không.  Theo quy định thì giấy chuyển nhượng viết tay mà không được công chứng thì có coi là hợp lệ không? Giấy chuyển nhượng được viết vào năm 2003,Theo quy định nhà nước thì gia đình tôi có phải bồi thường cho gioa đình nhà ông B không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai
   (ảnh minh họa)
  • Ông có thể kiện để hủy thỏa thuận các bên trả lại đất cho nhau, nhưng vì gđ ông đã nhận 15 triệu tương đương giá trị thửa đất, thì tòa án sẽ định giá thửa đất và buộc gia đình ông trả lại tiền. Vì vậy việc UBND xã hòa giải 125 triệu cũng có thể chính xác


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn