Tranh chấp đất đai vì cấp chồng lấn

Ngày hỏi:11/06/2011

Xin chào LS, đọc bài trả lời câu hỏi của LS tôi thấy LS cũng đã có thời gian kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác của mình, thể hiện sự hiểu biết, trả lời có lý , có tình, người hỏi và xem rẽ hiểu, và đc tư vấn đúng ý hỏi. Tại đây tôi cũng mong LS bớt chút thời gian cho phép tôi đc hỏi luật sư đôi điều mà lâu nay tôi cũng đã hỏi một số LS nhưng chưa đc trả lời rõ chỉ là chung chung. hoặc ngoài ý tôi hỏi. Nội dung như sau. Câu hỏi 1. Gia đình tôi mua một thửa đất năm 2008, nguồn gốc đất là đất được nhà nước giao đất ở, đất có thu tiền, thuộc vị trí 2, (mặt đường ngõ), bản đồ quy họach, đo đạc giao đất lập tháng 8/2001. Trước nhà có đường lưới điện cao áp 35 kw, nên khi giao đất cơ quan có thẩm quyền đã trừ phần DT đất dưới hành lang lưới điện này ra).  Nhưng  năm 2002 cơ quan có thẩm quyền lại cấp GCNQSD đất ở cho hộ liền kề lấn sang trước mặt nhà tôi vào vị trí DT đất ấy. Trong GCNQSD đất ko ghi số thửa, tờ số bản đồ, Vì vậy tôi ko đồng ý với việc cấp GCNQSD đất cho hộ này đã có số DT đất lấn sang trước mặt nhà tôi.  Vậy xin hỏi LS hộ liền kề đó đc cấp GCNQSD đất vào  DT đất dưới hành lang lưới điện ấy,  thì có đúng ko. Câu hỏi 2.   Năm 2007, chủ cũ liền kề bán nhà cho hộ mới, chủ mới đã xây dựng quán hàng vào tiếp vị trí đất dưới hành lang lưới điện ấy, đồng thời lên  phần  DT đất trước mặt nhà tôi.    Tôi đã làm đơn kiến nghị đến UBND phường sở tại nơi tôi đang ở. UBND phường trả lời ( Vượt quá thẩm quyền giải quyết ) Tôi chuyển đơn khiếu nại đến UBND thị xã nơi tôi đang sinh sống. Nhưng thời gian hơn một năm nay UBND này vẫn ko trả lời đơn và giải quyết.   Xin hỏi LS sự việc như thế thì cấp nào phải đứng ra giải quýết để trả lại quyền và lợi ích cho gia đình tôi, khi gia đình tôi đc nhà nước giao đất.. Nếu UBND thị xã ko giải quyết thì tôi cần phải chuyển đơn đến cấp nào,    - Việc gia đình mới đến ở tại nhà của chủ trước liền kề năm 2007, rồi tự ý xây dựng quán hàng lên số DT đất trước mặt nhà tôi, mà số DT đất này trước đây cơ quan có thẩm quyền khi giao đất cho dân đã trừ ra, vì dưới hành lang lưới điện. - Vậy xin hỏi có văn bản nào quy định về sử lý hành vi, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ko. chủ mới XD trái phép kia có phải tháo dỡ công trình vi phạm ko. Cấp nào giải quyết hành vi vi phạm này. Nếu cấp có thẩm quyền ko giải quyết tôi có thể chuyển đơn khởi kiện ra toà đc ngay ko. Câu hỏi  nhiều ý rất mong đc LS thông hiểu.  Mong được  LS tư vấn.  Xin đc cảm ơn.  minhtien26810@yahoo.com

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • 1- Việc hộ liền kề được cấp GCN quyền sử dụng đất như vậy là không đúng, bởi lẻ như anh nêu thì phần đất này năm trong khuôn viên đất của anh đã được nhà nước giao và đã thu tiền sử dụng đất và hiện tại nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.
   2- UBND phường trả lời như vậy là thiếu trách nhiệm, căn cứ Khoản 2 điều 135 Luật đất đai năm 2003 thì UBND phường có trách nhiệm hòa giải những tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất.
   Hiện tại việc xây dựng của họ có được cấp giấy phép xây dựng không?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn