Tranh chấp đất giữa các anh chị em

Ngày hỏi:04/01/2012

Chào luật sư!                Tôi có một vấn đề khó khăn liên quan tới đất đai của gia đình mong luật sư tư vấn giúp.                 Tháng 1/1995 ba tôi có mua mảnh đất của ông Nguyễn Văn Mô, tháng 3/1995 địa chính huyện có xuống đo đạc đất và viết một giấy phạt vì chưa nộp thuế, vì nghĩ mình là con trưởng nên sẽ xây nhà trên mảnh đất đó cho ông bà ở, sau này anh trai tôi là cháu đích tôn sẽ kế tự nên ba tôi dùng tên ông nội để đúng vào "Sổ trắng", (lúc này ông bà còn đang sống với v/c chú út và có nhiều mâu thuẫn với thím út)                  Đến năm 2004 nhà tôi bán một phần mảnh đất, năm 2011 bán nốt số còn lại và muốn làm sổ đỏ cho xong, cơ quan xã yêu cầu làm giấy ủy quyền giữa các anh em vì giấy tờ có liên quan đến tên ông nội tôi, nhưng cô chú tôi lại không đồng ý và đòi trả lại phần đất đó vì cho rằng đất đó do ông bà tôi góp tiền mua (có 3 người đã ký và 3 người chưa ký). Họ yêu cầu ba tôi thừa nhận đất đó là do ông bà tôi mua thì sẽ ký giấy. Nhưng theo tôi biết ông tôi bị đau 8 năm từ 1987 đến tháng 5/1995 thì mất, bà tôi ở nhà chăm sóc ông và cũng mất tháng 9/1995 vì tai nạn, ông tôi có sổ thương binh loại 1 và dùng để chi tiêu cũng như trị bệnh cho ông tôi chứ chưa hề đưa cho ba hay mẹ tôi giữ.                  Hiện nay ba tôi đang giữ trong tay bản vẽ địa chính mang tên Nguyễn Văn Mô (đã chết), giấy chuyển quyền sử dụng đất cho ba tôi nhưng không có đóng dấu vì lúc đó xã đang thay đổi con dấu, giấy xác nhận của một số người làm xã đội lúc trước đã chứng kiến việc mua bán trên.                  Như vậy việc không đồng ý của cô chú tôi là có căn cứ pháp lý không nếu đưa vấn đề ra trước pháp luật? Ba tôi rất giận vì sự việc trên và muốn giải quyết cho đúng với sự thật nhưng liệu những căn cứ mà ba tôi có có đủ sức thuyết phục về mặt pháp lý hay không? Theo luật sư tôi nên làm gì và cần làm những gì để có thể giúp ba?                 Xin được cảm ơn luật sư rất nhiều, mong hồi đáp của luật sư và chúc gia đình luật sư năm mới nhiều sức khỏe và thành công!

  • 1. Theo thông tin bạn nêu thì giấy tờ mua bán đứng tên ông nội bạn nên thửa đất đó được xác định là thuộc quyền sử dụng của ông bà nội bạn. Nếu có tranh chấp về quyền sử dụng đất xảy ra thì bố bạn phải chứng minh được rằng bố bạn đã đưa tiền cho ông bạn mua đất hoặc bố bạn trả tiền và thực hiện thủ tục, còn ông bạn chỉ là người đứng tên "hộ" thì gia đình bạn mới thắng kiện.
   2. Tuy nhiên, cả ông và bà bạn đều chết năm 1995, theo quy định của pháp luật thì đến năm 2005 là hết thời hiệu khởi kiện về thửa kế. Do vậy, nếu các cô, chú bạn có tranh chấp về thừa kế đối với di sản của ông bạn thì Tòa án cũng không giải quyết. Gia đình bạn sẽ được quyền tiếp tục sử dụng nhà đất đó nhưng chưa thể xin cấp Giấy chứng nhận được.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn