Tranh chấp đất mua chung

Ngày hỏi:15/09/2016

Ông A và ông B (A, B là anh em ruột) chung tiền mua 1 mảnh đất trồng cà phê, ông B đã tự ý giấu ông A làm sổ đỏ đứng tên riêng mình. Không may ông A qua đời, Vợ con ông A hỏi về giấy tờ đất mới biết phần đất chồng mình mua đang đứng tên ông B, sau nhiều lần họp gđ và vận động ông B, ông B mới chịu trả lại 1 nửa đất cho vợ con ông A. Tuy nhiên tại thời điểm lúc ông B đồng ý chia thì chưa tách sổ đỏ mà mới chỉ làm 1 giấy tờ chia đất có xác nhận của cơ quan địa phương. Nay do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ con ông A muốn bán phần đất chồng để lại (1/2 miếng đất trong sổ đỏ của ông B) thì ông B gây khó khăn không chịu tách sổ. Vậy với giấy tờ chia đất viết tay có xác nhận của cơ quan địa phương, vợ con ông A có đủ cơ sở để khởi kiện ông B trong trường hợp ông B cố ý gây cản trở? Rất mong nhận được phản hồi sớm. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo qui đinh tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

   "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp".

   Như vậy, vì ông B có làm giấy chia đất có xác nhận của cơ quan địa phương là có thật và hợp pháp, có liên quan đến vụ án, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ con ông A, nên nếu xảy ra tranh chấp thì giấy các nhận trên đương nhiên là cơ sở để vợ con ông A khởi kiện ông B.

   Trên đây là tư vấn về việc tranh chấp đất chung. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn