Tranh chấp đất ruộng

Ngày hỏi:24/12/2012

Chào luật sư, gia đình em có một vấn đề không biết giải quyết làm sao mong luật sư có thể tư vấn giúp gia đình em Ngày 26/ 5/ 1999 bố em có mua của ông Nguyễn Văn Côi mảnh ruộng với diện tích là: 1.518m2 tương đương với 4.2 sào, bán theo không thời hạn với số tiền là 4triệu đồng, có người làm chứng của hai bên. Sau khi giao đủ số tiền trên ông côi đã giao sổ đỏ, cùng giấy bán ruộng không thời hạn cho gia đình em. Từ đó đến nay gia đình em vẫn canh tác trên mảnh ruộng của ông Côi. Ngày 20/ 11/ 2012 thực hiện phương án dồn điền đổi thửa của xã, mảnh ruộng mà gia đình em mua của ông Côi được nhập vào ruộng của gia đình em thành một thửa lớn để dễ canh tác. ngày 21/ 12/ 2012 khi ban dồn điền đổi thửa giao ruộng đã chia lại cho gia đình em thì ông Xương đến nói là có giấy ủy quyền của ông Côi và đòi nhận ruộng mà gia đình em đã mua của ông Côi. Ông Xương còn tuyên bố nếu gia đình em mà cấy trên mảnh ruộng của ông Côi ông Xương sẽ chặt chân. Luật sư cho em hỏi ông Côi làm vậy là đúng hay sai? Và gia đình em có phải trả lại ruộng cho ông Côi không trong khi nhà nước chưa chia lại ruộng? Hiện tại thì gia đình ông Côi đã chuyển đi nơi khác làm ăn nên không có mặt ở đây, gia đình em có gọi điện cho ông Côi để thỏa thuận, giải quyết cho hợp tình hợp lý thì ông Côi bảo đã ủy quyền cho ông Xương giải quyết. Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Gia đình em xin chân thành cảm ơn.

  • Trước hết về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa gia đình em và ông Côi chưa phù hợp với hình thức của hợp đồng theo quy định pháp luật về đất đai (hợp đồng này phải có sự xác nhận của UBND xã nơi có đất) nhưng thực tế gia đình em đã thanh toán cho ông Côi và cũng đã được nhận các giấy tờ kèm theo về diện tích đất đó nên có thể được pháp luật công nhận.

   Để giải quyết tranh chấp trên trước mắt cần phải thông qua thủ tục hòa giải tại địa phương (hòa giải tại xã) nếu không hòa giải được các bên có quyền khởi kiện vụ việc tại tòa án có thẩm quyền để giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn