Tranh chấp đất sân & phá rào ngăn

Ngày hỏi:27/03/2011

Luật sư thân mến. Luật sư giúp cho tôi một vấn đề như sau: Nhà tôi và nhà bên cạnh tranh chấp phần đất sân, phần đất này không nằm trong giấy CNQSD đất nên tòa án không thụ lý đơn kiện của tôi cũng như của nhà bên cạnh. Ở phần sân này có hàng rào tạm bằng lưới B40 ngăn cách giữa hai nhà. Hàng rào này là của tôi xây dựng từ năm 1997. Nay thừa lúc tôi vắng nhà, chủ nhà bên cạnh đập phá tháo dở toàn bộ hàng rào của tôi. Tôi đã báo công an nơi tôi ở và CA đã lập biên bản nhưng đến nay không giải quyết về vấn đề đập phá hàng rào này mà lại chuyển hồ sơ cho UBND phường. Vậy tôi phải tiếp tục yêu cầu Công an giải quyết hay kiện Tòa án? Nếu kiện Tòa thì có yêu cầu buộc họ phục hồi hiện trạng hàng rào như ban đầu. Yêu cầu như vậy có được Tòa chấp nhận không? Tôi chỉ cần làm lại hàng rào chứ không cần bồi thường bằng tiền.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Do phần đất hai bên tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận nên thẩm quyền giải quyết là của UBND các cấp ( Tòa án chỉ giải quyết tranh chấp đất có giấy chừng nhận ) nên bạn phải yêu cầu UBND phường ( xã ) giải quyết.

   Tuy nhiên hành vi tự ý đập phá hàng rào là tài sản hợp pháp cũa bạn có thể bị xử lý hình sự về tội hủy hoại tài sản, do đó bạn cần làm đơn trình báo sự việc cho cơ quan Công an xem xét theo thẩm quyền.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn