Tranh chấp đất sau khi được cấp sổ Hồng

Ngày hỏi:08/04/2014

Hiện tôi đang vướng mắc vấn đề này, nhờ luật sư giải đáp giúp: Nhà tôi đang ở chung diện tích với ba mẹ tôi, năm 2006 tôi có xây dựng thêm 1 ngôi nhà 2 mê, để được cấp sổ hồng buộc  tôi phải có diện tích 250m2 nên ba mẹ tôi đã ký tên cấp cho tôi thêm 50m2 đất  và trên sổ hồng hiện tại vẫn có phần đất này (50m2  đất và 200 m2  nhà ở). Hiện tại UBND huyện nơi tôi cư trú đang đi đo lại đất, trúng vào lúc gia đình tôi và ba mẹ tôi có xích mích. Ba mẹ tôi nói phần đất đó là của ông bà, ko thuộc quyền sở hữu của tôi cho dù trên sổ hồng do tôi đứng tên, tôi có trình bày rồi đưa sổ hồng ra cho cán bộ đo đất đai xem và họ quyết định không đo đất nữa vì đất này đang tranh chấp. Vậy cho tôi hỏi, cán bộ sẽ giữ nguyên đất như theo sổ hồng đã cấp cho tôi hay là sẽ lấy lại 50m2 đất đó như lời ba mẹ tôi mong muốn và cấp lại cho tôi sổ khác.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn nêu "... và trên sổ hồng hiện tại vẫn có phần đất này (50m2 đất và 200m2 nhà ở)." Nếu vậy thì bạn đã được cấp sổ cho cả 250m2 rồi. Trong trường hợp này, bố mẹ bạn muốn lấy lại 50m2 đất thì thương lượng với bạn và thương lượng không được thì chỉ có tòa án mới có thẩm quyền giải quyết. UBND chỉ cấp lại sổ nếu có phán quyết của tòa án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn