Tranh chấp đất trông lúa do mẹ để lại

Ngày hỏi:08/02/2014

Thưa luật sư! Bà nội tôi có 7 người con (4 người con trai thì 2 người đã chết, một người là liệt sĩ chưa có gia đình, chỉ còn lại bố tôi và ba cô con gái vẫn còn sống). Bà nội tôi sống cùng bố mẹ tôi. Năm 1994, chia lại ruộng đất canh tác, bà  cho bố mẹ tôi 720m 2 đất trồng lúa của bà  (không có văn bản thừa kế). Bố mẹ tôi cho lại con trai là anh tôi diện tích đất trồng lúa đó (cũng không có văn bản thừa kế) nhưng bà đồng ý Nhập hộ khẩu của bà vào hộ khẩu của gia đình anh tôi để anh tôi có trách nhiệm nghĩa vụ về diện tích đất trồng lúa của bà. Đến năm 2000, bà tôi mất, bố mẹ tôi là người thờ cúng bà, diện tích đất trồng lúa đó anh tôi vẫn canh tác đến nay. Ngày 7/2/2014 một người con dâu và ba người con gái của bà đã kí giấy không nhận quyền thừa kế. Nhưng người con dâu lớn của bà tôi đòi thừa kế diện tích đất trồng lúa trên Vậy tôi xin hỏi luật sư, anh tôi có quyền được tiếp tục sử dụng diện tích đất trồng lúa của bà tôi nữa không và nếu phải chia thì chia như thế nào?   Rất mong luật sư giúp đỡ để tôi nhanh chóng giải quyết được mâu thuẫn trong gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc đất trên là di sản của ông bà nội em để lại nhưng không có di chúc nên sẽ phải chia thừa kế cho các người con. Ông bà có 7 người, 01 chết chưa có gia đình, nến tài sản trên sẽ chia làm 6 phần cho các con, 02 người con trai đã chết thì vợ (con dâu cả) và con của họ sẽ nhận thay.

    Trường hợp 03 cô con gái và 01 cô con dâu từ chối thì phải lập văn bản và nếu Tòa chấp nhận giải quyết thì thửa đất trên sẽ chia cho cô dâu cả 1/6 giá trị thửa đất


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn