Tranh chấp đất vì sơ suất khi đo đạt

Ngày hỏi:07/11/2013
Nhà tôi có mua một phần đất ở Bến Tre, khi mua người bán thỏa thuận là ranh giới ở giữa mương ranh với 1 phần đất khác. khi mua gia đình tôi mua nguyên thửa đất đó với chỉ số cũ là 7080m, chỉ số mới khi đo lại là 6878m. Hiện tại xảy ra vấn đề là bên ranh với chúng tôi và chủ trước của phần đất tôi mua là chị em ruột, họ thông đồng nhau và đòi giành hết cả mương ranh. Vì khi đo đạt chúng tôi có sơ xuất vì vẫn đẽ cây trụ ranh giới đất trước kia nắm trên phần đất của mình chứ không nằm ở giữa mương ranh. nhưng số liệu đo đạt thì tính đúng như giao kèo. Hiện tại gia đình tôi chỉ giữ phần giấy giao kèo là chúng tôi mua nguyên thửa đất và giấy quyền sử dụng thửa đất mới cấp đó  khi mua lại là 6878m, có hình vẽ rõ ràng, còn hợp đồng mua bán thì do Địa chính Huyện giữ. Tôi muốn hỏi nếu đi thưa thì phần thắng của chúng tôi như thế nào? trình tự chúng tôi làm ra sao? tôi băn khoăn không biết việc cây trụ cặm sai đó có gây bất lợi cho chúng tôi không, trong khi người bán đất cho chúng tôi bây giờ phủ nhận những gì đã thỏa thuận. Nếu không được chúng tôi có thể yêu cầu khôi phục sổ đất cũ không? vì chúng tôi mua nguyên thửa, và sang tên nguyên thửa đất?  Chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Qua sự việc của bạn tôi thấy giao dịch này của gia đình bạn có thể có những rủi ro lớn và bạn cần xác định:

   1. Đối với việc vay nợ, việc vay nợ không nhất thiết phải công chứng vẫn có giá trị pháp lý nhưng cần chi tiết như: Số tiền vay, thời hạn vay, mục đích vay, lãi....cả vợ chồng cùng vay... và đặc biệt là tài sản bảo đảm, bạn cho vay nhưng lại không có tài sản bảo đảm, do đó khả năng rủi ro rất lớn nếu họ không trả được tiền vay, bạn cần bổ sung tài sản bảo đảm cho khoản vay..

   2. Đối với giao dịch thuê nhà: Bạn không kinh doanh mà bạn thuê nhà thì chính bạn là người phát sinh các quyền, nghĩa vụ về việc thuê nhà đối với bên cho thuê, chứ không phải là người đang sử dụng.

   Vì vậy, bạn nên chuyển hợp đồng thuê nhà sang cho người trực tiếp sử dụng đứng thuê

   Yêu cầu họ bổ sung tài sản bảo đảm hoặc cử người tham gia vào hoạt động kinh doanh, quản lý cùng họ để hạn chế rủi ro.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn