Tranh chấp đất vườn

Ngày hỏi:10/12/2012

Chào Luật Sư. Cho tôi hỏi Luật sư về việc tranh chấp đất đai ngoài sổ đỏ như sau: Ông  nội của Ba tôi (đã mất) có chia cho con cháu (là ba tôi) và một số anh em trong tộc họ mỗi người một mảnh vườn để trồng cây. Việc chia đất vườn cho con cháu của ông tôi chỉ là truyền miệng và không có giấy tờ gì cả. Trên mảnh đất của nhà tôi, Ba tôi đã trồng cây bạch đàn đã 35 năm tuổi và hiện mảnh đất nhà tôi có trong sơ đồ địa chính của Phường quản lý. Thế nhưng năm ngoái có Ông Chú là anh em chú bác với Ba tôi tự dựng lên cuộc họp rồi lập thành biên bản với nội dung là: Đất trồng cây nhà tôi hiện tại là đất của ông bà nên nay thu hồi lại để làm dùng việc riêng cho họ tộc và đưa vài người trong họ ký tên vào. Hiện nay có đoàn về phường tôi tiến hành xác định, kê khai lại ranh giới đất thì ông Chú đó mang biên bản đó ra làm khó dễ cho nhà tôi.  Cho tôi hỏi Luật sư bây giờ nhà tôi phải làm thế nào và thủ tục ra sao để đúng với Luật đất đai hiện hành.

  • Theo quy định pháp luật thì việc chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và đăng ký thì mới có hiệu lực pháp luật. Việc ông bà nội bạn chia đất cho bố bạn nhưng không đăng ký nên không có giá trị pháp lý.

   Tuy nhiên, cần xem lại ông bà bạn qua đời năm nào để biết thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế đối với di sản do ông bà nội bạn để lại. Nếu ông bà bạn đã chết quá thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế (10 năm) thì các chú, các bác bạn cũng không thể đòi lại được thửa đất đó. Những cây cối trên đất do bố bạn trồng thì sẽ là tài sản của gia đình bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn