Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất

Ngày hỏi:22/06/2015

Tháng 10/ 2001,Tôi mua một mảnh đất 220 mét vuông đất, trong đó có 50 mét vuông đất thổ cư (đất đã có sổ đỏ, tổng diện tích đất của chủ đất là hơn 1000 mét vuông), có xác nhận của ủy ban nhân dân phường tháng 5/2002. Tháng 11/2001, UBND tỉnh Bình Phước đã thông báo khu đất này thuộc khu quy hoạch làm khu trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh, do đó tôi không làm được các thủ tục để  tách và cấp sổ đỏ riêng cho tôi.   Tháng 10/2010, nhà nước thu hồi gần hết phần đất của tôi và của chủ cũ, tổng diện tích đất của tôi và chủ đất cũ còn lại sau giải tỏa là 76 mét vuông, cạnh nhỏ nhất là 3 mét,cạnh lớn nhất là 5 mét (trong đó tôi còn 42 mét vuông, chủ cũ còn 34 mét vuông nằm chung trong sổ của chủ cũ). Khi giải tỏa tôi được nhà nước đền bù tiền nhà và đất thỏa đáng và đã được mua 01 lô đất tái định cư là 130 mét vuông. Khi đó, tôi đi làm thủ tục để tách sổ thì UBND phường, Phòng tài nguyên môi trường thị xã Đồng Xoài trả lời là không tách được với lý do là diện tích đất quá nhỏ không đủ diện tích để tách sổ theo quy định của UBND tỉnh.  Tháng 01/2014, chủ cũ xin cấp giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ và đã được cấp diện tích xây dựng là 71 mét vuông (có sự đồng ý của tôi bằng văn bản). Hai nhà tiến hành xây dựng trên diện tích đất còn lại, chủ cũ đã xây xong, đưa vào sử dụng năm 2014; Phần tôi mới làm móng thì bị nhà nước đình chỉ thi công với lý do làm nún, lứt nhà bên cạnh, chờ giải quyết, đến nay chưa giả quyết xong. Nhà nước đã phạt vi phạm hành chính tên chủ cũ, nhưng tôi sai phạm nên tôi đã nộp tiền phạt. Đến nay chủ đất cũ ũng không đồng ý cho tôi xây dựng nữa, yêu cầu tôi phải tách sổ xong thì muốn làm gì thì làm. Xin Luật sư cho tôi hỏi: 1. Giả sử tòa án giải quyết công nhận hợp đồng và  phần diện tích đất của tôi còn lại sau giải tỏa thì tôi có được chính quyền cấp sổ đỏ mới riêng không? 2. Giả sử tòa án tuyên bố  phần diện tích đất còn lại sau giải tỏa của hợp đồng này là vô hiệu có được không? 2.Giả sử nhà nước tách tổng diện tích đất còn lại (76 met vuông) ra thành hai thửa, thì cả hai thửa đều không đủ diện tích đất tối thiểu theo quy định của tỉnh, và cả hai thửa đất đều không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì tôi phải làm sao? Xin trân trọng cám ơn!

  • ​Theo thông tin bạn nêu ở trên thì có căn cứ để xác định gia đình bạn là chủ sử dụng 76m2 đất nêu trên. Vì vậy, nếu có tranh chấp khiến tòa án giải quyết thì bạn có cơ hội thắng kiện. Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án giải quyết tranh chấp đất đai thì bạn có thể căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 100 Luật đất đai năm 2013. Bạn lưu ý là diện tích đất tách thửa (tự nguyện) thì phải đảm bảo diện tích tối thiếu do UBND tỉnh quy định, còn đối với diện tích đất được công nhận, xác định theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì không căn cứ vào diện tích kích thước tách thửa đất đo UBND tỉnh quy định. Bạn có thể tham khảo quy định tại khoản 3, Điều 100 luật đất đai để biết rõ hơn về căn cứ cấp GCN QSD đất theo bản án của tòa án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn