Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Ngày hỏi:14/06/2015

Tháng 10/ 2001,Tôi mua một mảnh đất 220 mét vuông đất, trong đó có 50 mét vuông đất thổ cư (đất đã có sổ đỏ, tổng diện tích đất của chủ đất là hơn 1000 mét vuông), có xác nhận của ủy ban nhân dân phường tháng 5/2012. Trong đó, tháng 11/2001, UBND tỉnh Bình Phước đã thông báo khu đất này thuộc khu quy hoạch làm khu trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh, do đó tôi không làm được cá thủ tục để  tách và cấp sổ đỏ riêng cho tôi. Tháng 10/2010, nhà nước thu hồi gần hết phần đất của tôi và của chủ cũ, tổng diện tích đất của tôi và chủ đất cũ còn lại sau giải tỏa là 76 mét vuông, cạnh nhỏ nhất là 3 mét,cạnh lớn (trong đó tôi còn 42 mét vuông, chủ cũ còn 34 mét vuông nằm chung trong sổ của chủ cũ). Khi giải tỏa tôi được nhà nước đền bù tiền nhà và đất thỏa đáng và đã được mua đất tái định cư. Nay tôi đi làm thủ tục để tách sổ thì UBND phường, Phòng tài nguyên môi trường thị xã Đồng Xoài trả lời là không tách được với lý do là diện tích đất quá nhỏ không đủ diện tích để tách sổ. Theo quy định của UBND tỉnh quy định diện tích đất tối thiểu để tách thửa tại đô thị là 45 mét vuông và phải đảm bảo kích thước theo quyết định về tách thửa của UBND tỉnh. Luật sư cho tôi hỏi: 1.Tôi có được tách sổ để làm thủ tục xây nhà ở không? 2. Tôi đề nghị tòa án giải quyết  buộc chủ đất cũ phải làm thủ tục tách sổ cho tôi có được không? 3. Luật sư cho tôi biết hướng giải quyết vụ việc này cho tôi không thiệt thòi, đúng quy định của pháp luật. Xin trân trọng cám ơn!

  • Theo như trình bày của anh, do Hợp đồng mua bán từ năm 2001 (viết tay) nhưng chưa thực hiện tác sổ (do có quy hoạch) nên đến nay anh muốn khởi kiện buộc chủ cũ tách sổ là không có căn cứ. Bởi khi Nhà nước thu hồi đất của gia đình anh đã thực hiện đầy đủ việc bồi thường và cấp tái định cư cho anh (do phần diện tích còn lại không đủ tách sổ) nên trường hợp này coi như anh đã được hưởng các quyền lợi hợp pháp phát sinh từ việc mua bán năm 2001 (mặc dù chưa sang tên, tách sổ), theo tôi trong trường hợp này các bên nên thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng lại phần diện tích đất còn lại cho một bên thì mới đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Bộ luật Dân sự 2005 Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn