Tranh chấp nhà đất khi bố mẹ ly hôn

Ngày hỏi:04/05/2012

Thân chào các anh chị luật su!       Em tên Hoàng Anh, có một số vấn đề về nhà đất và gia đình mong các anh chị giúp đỡ. 1. Hiện giờ bố và mẹ em sắp li hôn. Ngôi nhà và đất sử dụng hiện tại chủ sở hữu là mẹ em, trước đây bố và mẹ đã li thân rồi, tài sản ngày xưa là ngôi nhà đã được bán và chia đều cho hai bố mẹ, không có giấy tờ cụ thể nhưng có người làm chứng. Mẹ dùng tiền để mua nhà, còn bố sau tiêu sài xong thì lại quay về nhà của mẹ để sống(vì lí do nào đó mẹ em chấp nhận) và Sổ hộ khẩu nhà em làm mới lại từ năm ngoái là có tên của bố. Vậy cho em hỏi, sắp tới ly hôn thì bố em có được hưởng lợi từ ngôi nhà không(có phải phân chia tài sản không). 2. Hiện tại đất đai của mẹ em chưa có sổ đỏ. Trong trường hợp làm sổ đỏ do người khác đứng tên (sẽ là cô của em), thì khi bố mẹ ly hôn chắc chắn bố em sẽ không được hưởng lợi từ ngôi nhà có đúng không. 3. Chủ hộ khẩu tại ngôi nhà là mẹ em, sẽ làm sổ đỏ mang tên cô của em, điều đó có liên quan và gặp vướng mắc gì không? 4. Trong quá trình làm sổ đỏ, hàng xóm không tạo điều kiện (không kí vào giấy tờ giáp ranh) với lý do ngày xa xưa nhà em lấn đất của họ 10m2(chỉ là lý do mồm và không có trên giấy tờ và không người làm chứng) để gây khó khăn. gia đình em sẽ nhờ chính quyền giải quyết. Anh chị cho em hỏi là thủ tục sẽ như thế nào. và sẽ gặp khó khăn gì. Ở đay sơ đồ địa chính đã được đo đạc lại và hiển nhiên trên giấy tờ là không có sự lấn đất.                  Hiện tại nhà đang rất khó khăn về tài chính và tinh thần, kính mong các anh chị giúp đỡ và cho lời khuyên thích hợp. Nêu được cho em xin số điện thoại để em trực tiếp liên hệ. Mong các anh chị trả lời sớm. chúc các anh chị luôn mạnh khỏe. PS: trong trường hợp bán ngôi nhà và dùng tiền để mua nhà khác đứng tên em thì bố em có quyền kiện để đòi quyền lợi của ngôi nhà sau khi ly hôn không

  • 1. Xác định ngôi nhà mà mẹ bạn đang ở là tài sản chung của cha mẹ bạn hay là tài sản riêng của mẹ bạn căn cứ vào các quy định của Luật hôn nhân và gia đình sau đây:
   "Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

   1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

   Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

   2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

   Điều [Anchor] 29. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

   1. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

   2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận."
   Như vậy, nếu trước đây cha mẹ bạn lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Mẹ bạn chứng minh được là số tiền chia đó dùng vào mua ngôi nhà hiện nay thì Tòa án sẽ xác định ngôi nhà này là tài sản riêng của mẹ bạn.
   Nếu việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không được lập thành văn bản, đến nay cha bạn không thừa nhận việc chia tài sản chung đó thì có thể ngôi nhà đó vẫn được xác định là tài sản chung vợ chồng của cha mẹ bạn.
   2. Nếu nhà đất đừng tên người khác mà cha bạn không chứng minh được việc tẩu tán tài sản trước khi ly hôn của mẹ bạn thì ngôi nhà đó sẽ không được chia khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu sợ chia tài sản chung mà nhờ người khác đứng tên thì có thể sau này mẹ bạn sẽ làm một vụ kiện nữa để đòi nhà và cơ hội đòi lại sẽ không cao!
   3. Gia đình bạn đã có hộ khẩu nên việc cấp GCN QSD đất đứng tên người khác cũng không ảnh hưởng đến hộ khẩu của gia đình bạn.
   4. Nếu gia đình bạn có tranh chấp mốc giới đất với gia đình hàng xóm thì thửa đất đó phải giải quyết xong tranh chấp thì mới được cấp GCN QSD đất. Nếu đất của gia đình bạn đã có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về tòa án., Nếu không có giấy tờ về QSD đất theo Điều 50 LĐĐ thì thẩm quyền thuộc về UBND cấp huyện theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai. Trước khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì gia đình bạn cần làm đơn đề nghị hòa giải gửi UBND cấp xã để được hòa giải theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn