Tranh chấp nhà ở mà một bên định cư ở nước ngoài

Ngày hỏi:09/07/2001
“Bố mẹ tôi còn đủ giấy tờ sở hữu căn nhà ở Lý Tự Trọng (trước là Gia Long), quận 1, TP HCM. Nhưng cả gia đình đã sang định cư ở Mỹ từ trước 30/4/1975. Vậy chúng tôi có thể đòi lại căn nhà này không?” (LS Vu Thien Co, Texas, Mỹ).

  Nội dung này được Luật sư Vũ Việt Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trong thư bạn không nói chi tiết: ngôi nhà hiện do ai quản lý, sử dụng... nên không thể trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 58 năm 1998, thì tranh chấp về cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, mua bán nhà ở, đổi nhà ở, tặng cho nhà ở, thừa kế nhà ở, quản lý nhà vắng chủ phát sinh giữa cá nhân Việt Nam với nhau trước ngày 1/7/1991 sẽ được giải quyết theo hướng các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật.

   Một số trường hợp đặc biệt (có yếu tố nước ngoài) được áp dụng Nghị quyết 58 để thỏa thuận đòi lại nhà ở:

   - Một bên tranh chấp ra định cư ở nước ngoài nhưng nay đã về định cư ở Việt Nam (theo Thông tư liên tịch số 01 ngày 25/1/1999 của TAND Tối cao, VKSND).

   - Trường hợp bên tranh chấp đang định cư ở nước ngoài đã khước từ hoặc nhường quyền thừa kế tài sản đó cho người khác (theo hướng dẫn năm 2000 của TAND Tối cao).

   Nghị quyết 58 không áp dụng với trường hợp nhà ở đã được Nhà nước trưng dụng, quản lý, cho người khác thuê.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn