Tranh chấp quyền lợi với đất đã mang đi cầm cố

Ngày hỏi:24/05/2015

Kính thưa Luật Sư! Gia đình em đang gặp một vấn đề như sau: Cuối năm 2014 gia đình em có cố đất của Chú Trí với diện tích là 12 công với giá 8 cây vàng 9999 để đổi lấy quyền canh tác là 2 năm. Kết thúc thời gian 2 năm Chú Trí phải hoàn trả lại cho gia đình em 8 cây vàng 9999, gia đình em sẽ trao trả quyền canh tác đất lại cho chú Trí. Thõa thuận này được làm giấy và có người đứng ra làm chứng (không qua công chứng của chính quyền địa phương). Tình hình là đến đầu năm 2015, do làm an thất bại nên chú Trí đã bỏ nhà đi nơi khác, bỏ lại nhà các khoản nợ cũng như diện tích đất nông nghiệp mà không có hướng giải quyết. Các khoản nợ của chú Trí như sau: 1. Nợ ngân hàng (chú Trí đã mang toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi vay ngân hàng). 2. Gia đình em ( khoản vàng mà chú Trí đã nhận để trao đổi quyền canh tác đất trong 2 năm). 3. Các chủ nợ mà Chú Trí vay nóng bên ngoài ( được biết là lãi suất vay khá cao). Đến thời điểm này, các chủ nợ cho vay nóng bên ngoài đã làm đơn gửi đến cơ quan công an. Phía ngân hàng đã làm đơn gủi đến Tòa án. Trong trường hợp này xin Luật Sư cho biết gia đình em phải xử lý như thế nào. Gia đình em có nên làm đơn gửi đến Tòa án nhằm đảm bảo quyền lợi hay không. Nếu Tòa xử lý vụ việc không biết quyền lợi các bên sẽ được như thế nào, có phải sẽ ưu tiên giải quyết khoản nợ của ngân hàng trước. Nếu vậy, gia đình em và các chủ nợ cho vay nóng sẽ được giải quyết như thế nào? Bên nào sẽ được Tòa ưu tiên giải quyết tiếp theo. Nếu gia đình em làm đơn gửi đến Tòa, không biết án phí là bao nhiêu thưa Luật Sư Chân thành Cám ơn Luật Sư

  • Theo như nội dung em trình bày thì gia đình em có nhận cầm cố 12 công đất của ông Trí với giá 8 cây vàng và được quyền sử dụng đất 2 năm. Hết thời gian 2 năm thì ông Trí phải trả lại 8 cây vàng cho gia đình em và gia đình em phải trả 12 công đất cho ông Trí. Thỏa thuận này có lập thành văn bản có người ký làm chứng nhưng không công chứng chứng thực. Nay ông Trí vỡ nợ bỏ đi nơi khác nhằm trốn nợ , một số chủ nợ vây tìm còn ngân hàng thì đã kiện ra tòa yêu cầu giải quyết vì ông Trí đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất củ mình. Như vậy, nếu tòa án đã thụ lý giải quyết vụ kiện do ngần hàng khởi kiện ông Trí thì để bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình em phải có đơn gởi đến tòa án để để nghị được tham gia tố tụng với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đồng thời gia đình em phải có yêu cầu độc lập về việc yêu cầu ông Trí phải trả lại 8 cây vàng đã nhận từ gia đình em và gia đình em phải tạm ứng án phí cho yêu cầu độc lập này để tòa án thụ lý và giải quyết yêu cầu của gia đình em.

   Về nguyên tắc giải quyết thì đối với nghĩa vụ có đảm bảo được ưu tiên trước, nếu vẫn còn tài sản thì tiếp tục giải quyết cho những nghĩa vụ còn lại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn