Tranh chấp quyền sử dụng đất.

Ngày hỏi:12/12/2014

Gia đình em có một mảnh vườn rộng khoảng 30.000m2  bắt đầu canh tác sử dụng từ năm 2002,  nhưng gia đình chỉ có sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất là 10.000m2 .Tuy nhiên vào năm 2010 đã có sự tranh chấp quyền sử dụng đất với một hộ A vì họ có lâm bạ cấp năm 1995 với diện tích của mảnh vườn đó lên tới 50.000m2 việc chủ hộ A này có lâm bạ thì trong thời gian canh tác trên mảnh vườn trên thì gia đình hoàn toàn không biết. trong quá trình canh tác cải tạo mảnh vườn từ năm 2002 đến năm 2010 là đình không hề có một sự tranh chấp hoặc ngăn cản của chủ hộ A. gia đình đã cải tạo đắp 2 cái hồ, cho máy múc mương hào bao vòng tròn vườn, cũng như trồng cây trong vườn thì không hề có sự tranh chấp nào hết. điều đáng nói là lâm bạ của hộ A thì có ranh giới toàn bộ vườn và sổ đỏ gia đình em cũng có ranh giới cũng bao gần hết mảnh vườn đó nhưng vì sợ đóng thuế nên bố em chỉ làm có 10.000m2 thôi mà thực chất mảnh vườn chỉ rộng khoảng 30.000m2. Như vậy trong trường hợp này thì gia đình em có quyền sử dụng toàn bộ mảnh vườn trên không nếu có thì phải dựa điều luật nào, số mấy...? hay chỉ được sử dụng như nhu trong diện tích sổ đỏ.? Chủ Hộ A có lâm bạ sử dụng làm từ năm 1995 nhừng đã không sử dụng mà cả gia đình đi vào Nam công tác hình như là có nhờ người anh họ quản lý thì có tính pháp lý nữa không? Gia đình rât mong nhận được sự tư vấn của quý luật sư vì đây là mảnh vươn ba em đổ mồ hôi công sức gây dựng lên

  • ​1. Bộ luật dân sự năm 2005 quy định các căn cứ xác lập quyền sử dụng đất như sau:

   " Điều 688. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất

   1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.

   2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

   3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."/

   Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì có ba căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất là:

   - Được nhà nước giao đất, cho thuê đất;

   - Nhận chuyển quyền sử dụng đất;

   - Được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

   2. Đối chiếu với quy định pháp luật trên thì cần xem lại giấy tờ về quyền sử dụng đất của hai bên, hồ sơ địa chính (quan trọng là bản đồ dải thửa) để xem phần đất đang có tranh chấp có thuộc giấy tờ về quyền sử dụng đất của gia đình hàng xóm không.

   Nếu phần đất đang có tranh chấp thuộc diện tích gia đình đó được cơ quan có thẩm quyền giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn phải trả lại đất cho gia đình đó.

   - Gia đình bạn chỉ thắng kiện nếu diện tích đất đang tranh chấp chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình đó, đồng thời có căn cứ xác định gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định đủ điều kiện để Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 101 Luật đất đai và hướng dẫn tại Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

   3. Nếu hai bên không thể thương lượng được thì bạn có thể giửi đơn tới UBND xã để được hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì một trong hai bên có quyền khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn