Tranh chấp quyền sử dụng đất khi chỉ làm thỏa thuận bằng giấy tay

Chào luật sư, tôi nhờ LS tư vấn cho tôi trường hợp sau: Bà ngoại tôi có 5 người con, lúc còn sống mẹ tôi đưa tiền cho bà ngoại tôi mua 1 miếng đất ở thủ đức, mua bán chỉ làm giấy tay, và tờ giấy này cũng đã mất. Trước khi chết, bà ngoại tôi nói cho mẹ tôi sở hữu toàn quyền miếng đất đó, chỉ nói miệng ko có giấy tờ gì cả. Trên Sổ hộ khẩu ở miếng đất đó, chỉ có tên mẹ tôi và người em thứ 4. Sau này, mẹ tôi tiến hành làm thủ tục hợp thức hóa miếng đất đó, nên kêu người em thứ 4 làm giấy tay không liên quan cũng như ko tranh chấp gì miếng đất đó với mẹ tôi, có chứng nhận của địa phương. Vì giấy tay lúc bà ngoại mua miếng đất đó đã mất ($ là của mẹ tôi cho), nên để dễ dàng trong thủ tục, mẹ tôi khai nhận là mẹ tôi đứng ra mua, nên mọi giấy tờ đều đứng tên mẹ tôi. Hiện nay, miếng đất đó đã có sổ hồng, và dĩ nhiên là mẹ tôi đứng tên toàn quyền. Từ ngày có sổ hồng đến nay là 03 năm. Vậy cho tôi hỏi, nếu giờ 4 người con còn lại đâm đơn ra kiện đòi chia miếng đất đó thì có hợp pháp không? Có quyền hạn không? Mong hồi âm của LS, chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Vì bạn không nói rõ thời gian bà bạn mất nên không thể xác định được còn thời hiệu khởi kiện để chia thừa kế hay không?

   Về nguyên tắc, trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) đứng tên ai thì người đó là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà, ở đây là mẹ bạn.

   Do giấy tờ mua bán đất của bà ngoại bạn đã mất nên không có căn cứ chứng minh đây là tài sản của bà, vì vậy mảnh đất không được coi là di sản thừa kế và 4 người con còn lại không có quyền kiện chia di sản thừa kế.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn