Tranh chấp tài sản chung: kiện đòi nhà đất

Ngày hỏi:22/03/2012

Kính gửi Luật sư, tôi có vụ việc sau đây cần nhờ luật sư tư vấn giúp: Cách đây 25 năm, bố tôi đã bán đất và căn nhà cho một người khác mà không có chữ ký của mẹ tôi. Hiện tại, mẹ tôi muốn khởi kiện, yêu cầu người này hoàn trả lại nhà đất nêu trên cho mẹ tôi được hay không? Nguồn gốc nhà đất: đất thổ cư bố tôi được tồ tiên dòng họ cho trước hôn nhân, sau khi kết hôn với mẹ tôi thì xây nhà trên mảnh đất ấy. Tôi rất muốn biết có thể khởi kiện vụ án này ra Tòa được hay không? vì tôi lo rằng sự việc đã lâu, khó chứng minh và đòi lại được. Trân trọng cảm ơn luật sư.

  • 1. Về nguyên tắc tài sản chung vợ chồng mà một người tự ý định đoạt mà không có ý kiến của người kia (đồng sở hữu) thì giao dịch đó vô hiệu 1/2 hoặc vô hiệu toàn bộ. Người không tham gia vào việc mua bán đó có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng đó để đòi lại tài sản.
   2. Tuy nhiên thực tiễn xét xử của Tòa án cho thấy: Nếu chỉ có vợ hoặc chồng ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tài sản (nhà đất) nhưng người kia biết việc đó mà không phản đối và có tham gia vào việc chuyển nhượng đó (nhận tiền, sử dụng tiền, giao đất giao nhà...) thì Tòa án vẫn có thể công nhận hợp đồng chuyển nhượng đó. Thực tế có việc mua bán, các bên đều biết và không phản đối, trải qua một khoảng thời gian dài mới có tranh chấp thì người mua thường có nhiều cơ hội thắng kiện hơn.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn