Tranh chấp tài sản đất phi nông nghiệp (đất ruộng canh tác)

Ngày hỏi:29/10/2013

Cháu chào các vị luật sư của diễn đàn thư viện pháp luật. Hiện tại gia đình cháu đang có câu hỏi muốn được các vị luật sư tư vấn nên cháu gửi câu hỏi kính mong nhận được sự giúp đỡ của các vị. Ông bà nội cháu có tất cả 4 người con: con đầu là gái,sau đó là một bác trai,bố cháu,và cô cháu. 2 người bác của cháu và cô cháu đều không có hộ khẩu nơi gia đình cháu sinh sống bây giờ (nhà cháu ở Tứ Hiệp-Thanh Trì-Hà Nội) Trước đây khi được hợp tác xã cấp ruộng đất thì nhà cháu được chia 6 suất. Nhà cháu 5 suất của 5 thành viên và 1 suất của bà nội cháu. Bà cháu mất năm 2003,từ thời điểm đấy tính đến bây giờ năm 2013 bố mẹ cháu vẫn làm ruộng. Đến nay khi có dự án lấy ruộng và được đền bù thì các bác,các cô của cháu bắt bố mẹ cháu phải chia tiền suất ruộng của bà nội cháu ra làm 4. Bố mẹ cháu không đồng ý vì các bác,các cô cháu không hề làm ruộng,không mất một giọt mồ hôi nào mà giờ thấy tiền đền bù lại tranh chấp. Bố cháu đã làm việc và kí xong hợp đồng với chủ đầu tư xây dựng,các thủ tục đã xong xuôi hết giờ chỉ đợi đến ngày nhận tiền đền bù. Nhưng các bác,cô của cháu đã làm đơn và kí đưa cho chủ dự án. Hiện tại các gia đình khác đều có giấy mời nhận tiền bồi thường,gia đình cháu không có. Cháu hỏi các vị luật sư là liệu nhà cháu có phải chia khoản tiền đền bù đấy ra một phần của bà cháu để chia cho các bác,các cô của cháu không. Đặc biệt là họ không có Sổ hộ khẩu ở đây và quyền sở hữu ruộng đất là tên của bố cháu. Bố mẹ cháu đã phải làm lụng đồng áng để giữ ruộng,và các bác,các cô cháu không hề làm lụng một tí nào. Kính mong các vị luật sư trả lời giúp cháu vấn đề này. Vì việc này mà bố mẹ cháu đã suy nghĩ,buồn rất nhiều ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn mọi người

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Như thư bạn trao đổi, có hai vấn đề cần chú ý: (1) tiền bồi thường đất của bà bạn sẽ là di sản thừa kế và tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà bạn bao gồm: cha, mẹ (còn sống), chồng, các con sẽ được hưởng thừa kế theo tỷ lệ bằng nhau nếu bà bạn mất đi không để lại di chúc và tính từ thời điểm bà bạn mất đến nay chưa quá 10 năm; (2) để được chia thừa kế cac cô của bạn phải làm thủ tục yêu cầu tòa án chia thừa kế đối với di sản là khoản tiền bồi thường đối với suất đất của bà bạn. Vì bạn không nói rõ ngày tháng mất của bà bạn nên luật sư chưa đủ căn cứ xác định có còn thời hiệu khởi kiện chia thừa kế hay không, nếu tính tháng mất của bà bạn đến nay là quá 10 năm thì tòa án sẽ không thụ lý và bác đơn khởi kiện trong trường hợp này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn