Tranh chấp thừa kế về QSD đất (đất chưa có GCN QSD đất)

Ngày hỏi:08/05/2012

Xin chào luật sư! Tôi có việc cần được luật sư tư vấn hướng giải quyết như sau: Hiện ông Nguyễn Văn A có khai phá 3 khu đất (ông A có 3 người con gồm: Tâm, Thảo, Ngọc). Khi ông A chết, phần đất trên do ông Tâm sử dụng (ông Tâm có 3 người con gồm: Quyền, Thiện, Nhân). Đến khi ông Tâm chết thì để lại cho những người sau đây sử dụng: + Khu 1: do ông Thiện sử dụng, ông Thiện chết để lại con là ông Bảnh tiếp tục sử dụng đến nay. + Khu 2: do ông Quyền sử dụng, ông Quyền chết để lại cho con là ông Biền tiếp tục sử dụng đến nay. + Khu 3: do cháu nội (con ông Nhân) tên là Ái sử dụng. ông Ái sử dụng khu đất trên từ năm 1984 (do ông Ái sống với ông Nội từ nhỏ). Đến năm 2003 thì bà B và ông Tám (con ông Thảo và cháu nội bà Ngọc) yêu cầu ông Ái chia đất, vì bà B và ông Tám cho rằng đất này của ông bà để lại (chỉ chia phần đất của ông Ái sử dụng từ năm 1984 đến nay). Sau đó được Ban lãnh đạo ấp lập thành biên bản việc chia đất trên thành 5 phần gồm: ông Ái, ông Bảnh, ông Biền, bà B, ông Tám.  Cũng có ông Ái ký tên vào biên bản nêu trên. Nhưng đến năm 2011 ông Ái làm đơn khiếu nại, không đồng ý chia phần đất trên. Vậy xin hỏi luật sư: Biên bản được Ban lãnh đạo ấp lập năm 2003 là có căn cứ pháp lý để giải quyết hay không? ông Ái làm đơn khiếu nại là đúng hay sai? (vì ông Ái ký tên vào biên bản năm 2003). việc chia thừa kế như vậy là có phù hợp hay không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Theo luật thì ông A chết (không để di chúc) thì tài sản chia đều cho 03 người con là Tâm, Thảo, Ngọc.
   Do vậy con cháu của ông Thảo, Ngọc nếu thấy bất công có quyền khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế tất cả tài sản trên chứ không riêng gì thừa đất ông Ái đang sử dụng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn