Tranh chấp về sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:30/03/2015

Xin chào luật sư. Tôi tên Nguyễn Hoàng Đông Nguyên. Tôi có một vấn đề liên quan đến việc sang tên bìa đỏ đất, mong luật sư giả quyết giùm. Cụ thể như sau:  Tôi có cho bà A mượn một số tiền, đồng thời bà A cũng nợ 14 người khác. Bà A có 3 căn nhà X,Y,Z đã thế chấp cho ngân hàng để vay một số tiền. Đến hạn các chủ nợ đến đồi thì bà A không có tiền để trả nên đã kí giấy trả nợ bằng số tiền còn lại của 3 căn nhà sau khi đã thanh toán cho ngân hàng. Các chủ nợ đã thỏa thuận là 5 người một căn nhà, trong đó tôi và 4 người nữa là căn nhà X. Các bên bên đã kí xác nhận thỏa thuận nhưng khi tôi và 4 người chủ nợ khác muốn thanh toán tiền cho ngân hàng để rút bìa đỏ ra thì các chủ nợ khác không chịu và đòi thỏa thuận lại việc chia nhà. Vậy nếu tôi vẫn muốn rút bìa đỏ căn nhà X từ ngân hàng thì cần sự đồng ý của các chủ nợ khác không. Và nếu tôi muốn sang tên quyền sử dụng đất thì cần những giấy tờ gì. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Câu chuyện bạn nêu khá phức tạp vì có nhiều nội dung, ví dụ:

   - Các chủ nợ (trừ ngân hàng) đã thỏa thuận nhưng họ có quyền tranh chấp thỏa thuận và nếu các bên không thống nhất được phương án giải quyết thì phải nhờ đến cơ quan tài phán.

   - Các bạn có thể rút được bìa đỏ từ ngân hàng nhưng việc bán hay sang tên vẫn cần sự xác nhận của chủ sở hữu (con nợ) đó là chưa tính đến tranh chấp từ các con nợ khác.

   Như vậy, khi các chủ thể khác có tranh chấp thì bạn phải giải quyết tranh chấp đó. Sau khi rút được bìa đỏ và bạn muốn sang tên căn nhà X thì phải có sự thỏa thuận của 4 người trong nhóm, đồng thời hoàn thành thủ tục công chứng, chứng thực giữa bạn với chủ nhà khi sang tên. Trên cơ sở giao dịch được công chứng/chứng thực, bạn tiến hành thủ tục tại UBND huyện để sang tên mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn