Tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:23/06/2009
Trước năm 1980 Cha tôi được ông Nội để lại cho một mảnh đất hoang, có sự chấp thuận của mọi thành viên trong gia đình trong đó có bà Nội tôi (nhưng không có giấy tờ gì cả ). Bắt đầu từ đó Cha và Mẹ tôi cùng nhau khai phá và trồng trọt cho đến nay đã trở thành một vườn cây ăn trái rất tươi tốt. Đồng thời Cha  tôi đã  được cấp quyền sử dụng  trên mảnh đất đó kể từ năm 1991. Đầu năm 2009 các anh em của Ba tôi về đòi chia đất và Cha tôi đã chia cho mỗi người 1 phần để làm kỷ niệm, nhưng vì chê ít nên đã làm đơn khởi kiện nhờ pháp luật đứng ra giải quyết. Xin hỏi : Vậy khi kiện ra tòa thì phần thắng sẽ thuộc về ai? Ghi chú: Ông Nội tôi đã mất. Người đứng ra làm giấy ủy quyền kiện cha tôi lại chính là bà Nội tôi (84 tuổi). Hiện tại bà Nội tôi đang đứng chủ quyền 01 căn nhà rất lớn tại TP.HCM ( đồng thời cũng còn tên trong hộ khẩu của Cha tôi).
  • Chào bạn!

   Vì không được nghiên cứu hồ sơ, nên chúng tôi chỉ tư vấn về nguyên tắc cụ thể như sau:

   1. Nếu như cha bạn có căn cứ về việc ông bà nội của bạn đã cho cha bạn diện tích đất nói trên (có sự chứng kiến của các thành viên khác trong gia đình), gia đình bạn đã hoàn tất thủ tục kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà nội của bạn và các thành viên khác không có quyền yêu cầu chia thừa kế đối với diện tích đất đó.

   2. Trong trường hợp gia đình bạn không có căn cứ chứng minh về việc ông bà nội đã cho cha bạn diện tích đất này thì về nguyên tắc Toà án sẽ thụ lý vụ án và chia thừa kế đối với phần tài sản của ông nội của bạn có trong khối tài sản chung với bà nội của bạn.

   Những người cùng hàng thừa kế sẽ được chia như nhau (hàng thừa kế thứ nhất của ông nội bạn gồm: bà nội bạn, con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú của ông nội bạn).

   3. Khi xét xử, Toà án sẽ tính đến công sức gìn giữ, tôn tạo đối với tài sản trên đất của cha bạn.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn