Tranh chấp vì cho người khác cầm sổ đỏ nhà mình

Ngày hỏi:15/07/2011

Thư­a luật sư­, tôi muốn xin ý kiến tư­ vấn của LS về trưng hợp của gia đình tôi. Tổng hợp toàn bộ thông tin nh­ư sau Tháng 9 Năm 2009 tôi và vợ tôi nhờ một ngư­ời quen tên là T hỏi vay hộ vốn ngân hàng. Do tin tưởng tôi đó đ­ưa cho ng­ười đó hồ sơ gồm: Sổ đỏ quyền sd đất mang tên bố mẹ tôi, CMT và SHK có công chứng (Ngoài ra không còn giấy tờ gì khác và hai bên cũng không có ký cái gì). Sau đó cô T trả lời với vợ chồng tôi là ngân hàng đang có chính sách thắt chặt tín dụng nên không cho vay. Vào thời điểm đó vợ chồng tôi đã thúc giục cô ta trả hồ sơ và sổ đỏ nhưng cô ta không trả. Từ đó đến nay tôi đã rất nhiều lần thúc giục nh­ưng cô ta không trả với rất nhiều lý do thậm chí có lúc còn căng thẳng. Do nể nang nên vợ chồng tôi cũng không làm quyết liệt nên sự việc đã kéo dài gần 2 năm. Ngày 11/7/2011 tôi mới biết cô ta đã tự ý mang sổ đỏ nhà tôi đi cầm cố với một ngư­ời tên là H để vay 500 triệu, hai ngư­ời đó ký với nhau lấy sổ đỏ nhà tôi làm tin. Sau khi đọc giấy vay nợ tôi mới biết là thời gian cô T thế chấp sổ đỏ nhà tôi cho Chị H là từ tháng 11/2009. Tuy là ký vay nợ giữa cô T và chị H nh­ưng tiền chị H đ­ưa cho cô T là của anh Đ(Chị H vay của anh Đ và cho cô T vay lại) nên anh Đ đang cầm sổ đỏ và HS nhà tôi và cũng đứng ra đi đòi nợ. Hôm vừa rồi anh Đ đó tìm đến nhà tôi và đòi no. Tôi đã điện cho Cô T nhiều lần và yêu cầu giải quyết như­ng cô T có ý không muốn giải quyết mà có ý phó mặc không trách nhiệm gì, Hiện nay cô T đã bỏ trốn vì vỡ nợ và không tìm đư­ợc (Cô T còn nợ rất nhiều ng­ười với nhiều tỉ đồng). Còn anh Đ đến nhà tôi mới biết mình bị hố như­ng một mực không chịu trả sổ đỏ cho GĐ tôi mà đòi GĐ tôi và cô T phải thoả thuận với nhau để trả tiền cho anh ta thì mới trả sổ đỏ. Anh ta còn doạ xé sổ đỏ nhà tôi nêu tôi không có thiện chí giải quyết. Chị H thì không còn tham gia gì nữa mà giao toàn bộ cho anh Đ đi đòi nợ. Xin luật sư­ hãy tư­ vấn cho GĐ tôi: -          Với tr­ường hợp nh­ư GĐ tôi gặp phải thì xin LS hãy tư­ vấn cho tôi cách tốt nhất để GĐ tôi bảo vệ quyền lợi của mình. -          Tôi nghĩ đến trư­ờng hợp khởi kiện ra toà đòi trả sổ đỏ. Theo luật sư­ có khả thi không và nếu kiện thì bị đơn là ai thì tốt nhất. GĐ tôi phải làm các thủ tục tố tụng gì. -          Trong trư­ờng hợp xấu nhất tên Đ đó huỷ sổ đỏ GĐ tôi thì GĐ tôi phải làm gì. GĐ tôi xin chân thành cảm ơn luật sư­!

  • Nếu bố mẹ bạn không uỷ quyền cho chị T trong việc thục hiện các giao dịch liên quan đến giấy chứng nhận
    quyền sử dụng đất nêu trên, đồng thời trong giao dịch của chị T với anh Đ không có sự đồng ý của bố mẹ anh thì việc mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình anh để thế chấp đối với các khoản vay là trái pháp luật.
    Gia đình anh nên trình báo các thông tin trên đối với cơ quan công an để họ vào cuộc giải quyết. hoặc gia đình anh có thể thông báo đến cơ quan có thẩm quyền về việc bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị được cấp lại.
    Trường hợp Đ huỷ sổ đỏ thì gia đình anh có thế xin cấp lại. Liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được biết hồ sơ và thủ tục cụ thế.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn