Trình tự thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm

Ngày hỏi:22/01/2018

Trình tự thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Tiến Dũng,  gần đây tôi đang tìm hiểu quy định về việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nhưng tôi có thắc mắc muốn nhờ ban biên tập giải đáp và tư vấn giúp, cụ thể là trình tự thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm được quy định tại Điều 33 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hướng dẫn đăng ký thế chấp QSDĐ tài sản gắn liền với đất, cụ thể như sau:

   - Trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm mà các bên ký kết hợp đồng thế chấp mới, có hiệu lực độc lập với hợp đồng thế chấp đã đăng ký trước đó thì người yêu cầu đăng ký thực hiện đăng ký thế chấp mới và không phải xóa đăng ký thế chấp trước đó.

   - Trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm mà các bên ký kết hợp đồng thế chấp mới thay thế hợp đồng thế chấp đã đăng ký thì người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ xóa đăng ký thế chấp và một (01) bộ hồ sơ đăng ký thế chấp mới để thực hiện đồng thời thủ tục xóa đăng ký thế chấp trước đó và thủ tục đăng ký thế chấp mới.

   - Các bên không phải thực hiện đăng ký thay đổi đối với trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm nếu đáp ứng đủ các Điều kiện sau đây:

   + Trong hợp đồng thế chấp đã đăng ký có Điều Khoản về việc thế chấp tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ sẽ phát sinh trong tương lai;

   + Bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm nhưng không bổ sung tài sản bảo đảm;

   + Các bên chỉ ký kết hợp đồng sửa đổi, bổ sung hoặc ký phụ lục hợp đồng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng thế chấp đã đăng ký mà không ký kết hợp đồng thế chấp mới.

   Trên đây là nội dung về trình tự thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung nghĩa vụ được bảo đảm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn