Trường hợp bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê

Ngày hỏi:21/01/2019

Tôi có ký hợp đồng thuê nhà 01 năm, tôi ở nay được 06 tháng rồi. Vừa qua phía chủ nhà có nói với tôi là muốn cải tạo lại căn nhà và tôi là người đang thuê nhà nên muốn hỏi ý kiến, tôi không đồng ý nhưng chủ vẫn tiến hành sửa nhà, vấn đề là sau khi cải tạo nhà xong thì chủ nhà muốn tăng giá, tôi không hài lòng với điều này, nên cho tôi hỏi trường hợp nào bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê? Trường hợp tôi vẫn không đồng ý thì tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

(Minh_vu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp bên cho thuê nhà được điều chỉnh giá cho thuê
   (ảnh minh họa)
  • Tại Luật Nhà ở 2014 có quy định như sau:

   1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

   2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

   3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

   => Như vậy, theo quy định thì đối với nhà ở cho thuê khi thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Nhưng trường hợp này bạn không đồng ý mà bên chủ vẫn cải tạo và sau đó tăng giá thuê nhà khi 02 bên chưa có sự thỏa thuận thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và tùy theo tình huống cụ thể ra sao thì bên cho thuê có thể phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 131 Luật nhà ở 2014 chúng tôi thông tin đến bạn trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

   - Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

   - Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

   - Nhà ở cho thuê không còn;

   - Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

   - Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

   Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

   - Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn