Trường hợp bị cưỡng chế khi giải phóng mặt bằng!

Ngày hỏi:11/02/2011
Xin chào luât sư! Em có một vấn đề xin hỏi luật sư. Khi các doanh nghiệp thu hồi đất nông nghiệp mà có một số hộ gia đình chưa đồng ý, thì trường hợp như thế nào bị cưỡng chế thu hồi đất, và trường hợp nào không bị cưỡng  chế thu hồi đất. Gia đình em có mấy sào trồng rau là nguồn kinh tế trực tiếp cho gia đình. Có doanh nghiệp muốn thu hồi đất làm các dự án. Gia đình em không muốn bán thì phải làm như thế nào ạ? Kính mong luât sư giải đáp giúp em với. Em xin trân thành cám ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Phú tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Việc thu hồi đất để làm dự án thì phải có dự án cụ thể đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép. Muốn thu hồi đất phải có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền ban hành, giá đền bù bao nhiều căn cư theo phương án đền bù tổng thể & chi tiết đã được phê duyệt.

   Khi đã có quyết định thu hồi đất, sau 30 ngày mà không tự nguyện di dời thì hoàn toàn có thể bị cưỡng chế thực hiện.

   Vụ việc của bạn, theo cách trình bày của bạn thì tôi có cảm giác là doanh nghiệp đó muốn mua đất của gia đình bạn để thu gom đất làm dự án gì đó. Nếu chưa có dự án thì việc bán hay không tùy vào quyết định của bạn, không có cưỡng chế.

   Ngay cả khi có dự án thì việc áp giá đền bù hiện tại cũng khá có lợi cho người sử dụng đất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn