Trường hợp cấp sổ đỏ chung cho cả gia đình

Ngày hỏi:10/12/2013

Luật sư cho e hỏi với! E có một khách hàng, Tên là Nguyễn Văn A, có bìa đỏ ghi là Cấp cho Hộ Ông Nguyễn văn A, cấp ngày 18/6/2004. Tuy nhiên, xem lại Sổ hộ khẩu của ông A, cấp năm 2001, thì Chủ hộ là Bà Đặng Thị D (mẹ ông A), thành viên trong hộ khẩu còn lại là Ông A (con), Bà B (con dâu), Cháu Q (cháu bà D). Hỏi: 1. Việc cấp bìa đỏ mang tên hộ Ông A như thế thì tài sản đó có phải là tài sản chung của các thành viên trong hộ (chủ hộ là bà D) hay là tài sản riêng của Ông A? 2. Khi ngân hàng ký hợp đồng thế chấp Quyền sử dụng đất này (HĐTC ký ngày 02/11/2011) chỉ có 2 vợ chồng ông A (vợ là bà B) ký, thì hợp đồng có đầy đủ tính pháp lý không? có thiếu các thành viên còn lại trong hộ phải tham gia giao kết HĐTC hay không?

  • Về nguyên tắc nếu thửa đất đó được cấp cho hộ gia đình ông A thì đó là tài sản chung của hộ gia đình. Vì vậy khi định đoạt cũng như thực hiện các công việc liên quan tới quyền sử dụng đất đó phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình.

    Về việc ký kết các giao dịch liên quan tới khối tài sản đó có thể chỉ cẩn 1 hoặc hai người tham gia nhưng những người này phải được sự ủy quyền của những người còn lại khi đó giao dịch mới đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn