Trường hợp của chị phải xin tách thửa đất

Ngày hỏi:28/11/2008

Tôi có mua chung một lô đất, diện tích rộng 8m, sâu 20m ở khu quy hoạch trung tâm thị trấn. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng tôi không đủ tiền nên mua chung để xây nhà cho hai gia đình, như vậy mỗi nhà 80m2. Khi chúng tôi nộp tiền tại kho bạc chỉ ghi tên một người (người nộp tiền). Vậy xin hỏi: - Chúng tôi muốn cấp sổ đỏ riêng cho từng người có được không, sổ riêng có phải nộp thuế không? Tôi có hỏi một vài trường hợp họ mua chung thì chỉ được cấp một sổ đỏ ghi tên chủ hộ của hai bên là đồng quyền sử dụng như vậy có đúng không? Việc chính quyền trả lời một lô đất như tôi mua không tách làm hai sổ được có đúng không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Vì trong thư chị cho biết quá ít thông tin về thửa đất hai người mua chung nên luật sư xin hướng dẫn chị như sau: Hiện nay thửa đất chị mua chung đã nộp thuế, nộp tiền sử dụng đất tại kho bạc. Như vậy, về thủ tục mảnh đất này đã gần hoàn tất và từ đầu đến hiện giờ trên giấy tờ chỉ đứng tên một người nhưng thực tế là hai người chung nhau mua. Theo chị trình bày thì đã có trường hợp hai người mua chung mảnh đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đồng sở hữu của cả hai người. Trường hợp đó giấy tờ có giá trị pháp lý và phù hợp với pháp luật. Nếu hiện nay quyền sử dụng diện tích đất của hai gia đình mua chung chỉ đứng tên một người hoặc cả hai người chung (một giấy chứng nhận quyền sử đất); chị muốn tách thửa đất đó thành hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng biệt của hai gia đình thì chị phải xin tách thửa đất. Pháp luật quy định Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với từng điều kiện cụ thể của địa phương. Do vậy, chị phải xem quy định diện tích được phép tách thửa của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đối với đất ở thị trấn là bao nhiêu mét. Thực tế đất của hai gia đình là 160m2, như vậy nếu tách thửa thì mỗi hộ gia đình là 80m2; với diện tích nêu trên tôi tin chị sẽ đủ điều kiện tách thửa. Về thủ tục tách thửa được quy định như sau: + Đơn xin tách thửa; + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Việc lập hồ sơ được nộp tại Phòng Tài nguyên môi trường. Phòng Tài nguyên môi trường cùng văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính trích sao hồ sơ địa chính. Phòng Tài nguyên môi trường cùng cấp sẽ có trách nhiệm trình Uỷ ban nhân dân huyện xem xét ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Hiện nay các thủ tục này được công bố công khai tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND cấp huyện chị nên đến đó liên hệ để nắm kỹ các thủ tục và xin được hướng dẫn làm thủ tục tách thửa đất theo pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn