Trưởng thôn không hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất khi có yêu cầu được không?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi và hàng xóm có tranh chấp quyền sử dụng một thửa đất, sau thời gian dài tranh chấp không có kết quả, nên chúng tôi đề nghị tổ hòa giải thôn hòa giải, tuy nhiên trưởng thôn cho rằng không thuộc thẩm quyền, mà quyền hòa giải do UBND xã hòa giải. Cho tôi hỏi trưởng thôn có quyền từ chối trong trường hợp này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

   - Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 15/2014/NĐ-CP quy định tranh chấp về quyền sử dụng đất thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

   - Theo Điều 2 Luật hòa giải ở cơ sở 2013 quy định cơ sở là à thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ các quy định trên thì trưởng thôn phải thực hiện hòa giải khi các bạn có yêu cầu, do đó việc từ chối hòa giải của trưởng thôn là sai quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn