Tự bán đất khi chưa có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình

Ngày hỏi:05/10/2014

Gia đình nội em có một phần đất trống và một căn nhà tổ do ông bà nội để lại. Lúc trước, tài sản ông bà đã chia cho người con thứ 6 và người con thứ 7. Còn 3 người con là thứ 3, thứ 4 và con trai út là chưa được chia. Sau đó gia đình bên nội thống nhất cho người cô thứ 3 đứng tên (phần đất trống và nhà tổ) lý do là cô không có chồng con. Khi ông bà của em mất, người cô thứ 3 tự quyết định bán một phần đất trống (lý do là đất cô thứ 3 đứng tên nên cô bán). Em xin luật sư tư vấn giúp em, trong trường hợp này, cô thứ 3 em có thể được bán hay không, và cả căn nhà tổ nữa

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trường hợp 1, nếu khi tặng cho quyền sử dụng đất cho cô bạn gia đình nội nhà bạn có lập văn bản tặng cho đồng ý để cô bạn đứng tên quyền sử dụng đất và với điều kiện cô bạn phải sử dụng đất đó để thờ cúng( hợp đồng tặng cho hợp pháp) Thì cô bạn không được chuyển nhượng phần đất đó.

    Theo quy định tại Điều 470 của Bộ luật Dân sự 2005 thì hợp đồng tặng cho tài sản có thể có điều kiện theo đó:
    1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
    3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại."
    Trường hợp 2, nếu không có hợp đồng tặng cho có điều kiện như trên mà gia đình bạn chỉ thỏa thuận cho cô bạn phần đất trên thì cô bạn vẫn được chuyển nhượng co người khác.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn