Từ chối chứng thực hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất ở

Ngày hỏi:21/07/2004
Năm 2002, ông Nghiêm Xuân Đạt được Nhà nước giao một thửa đất có diện tích rộng 100m2 để làm nhà ở. Do nhận thấy vị trí đất không thuận tiện cho việc xây nhà cho vợ kinh doanh vật liệu xây dựng, tháng 9 năm 2006, ông Đạt đã quyết định đổi lấy diện tích đất ở của bà Thoa ở thị trấn là người cùng cơ quan với điều kiện ông phải trả thêm cho bà Thoa 100 triệu đồng. Sau khi đã thống nhất về việc chuyển đổi, ông Đạt và bà Thoa đến trụ sở Uỷ ban nhân dân thị trấn nơi có đất để yêu cầu chứng thực hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất. Cán bộ tư pháp - hộ tịch của thị trấn sẽ giải quyết tình huống trên như thế nào? Gửi bởi: Admin Portal

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 113 Luật Đất đai năm 2003 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, để thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 2 Điều này chỉ đặt ra đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp và việc chuyển đổi chỉ được thực hiện với hộ gia đình, cá nhân khác trong cùng một xã.

   Như vậy, trong trường hợp này, ông Đạt và bà Thoa muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất của mình nhưng quyền sử dụng đất mà các bên muốn chuyển đổi là quyền sử dụng đối với đất ở nên việc chuyển đổi này không được phép. Vì vậy, trong trường hợp này, khi nhận được yêu cầu chứng thực, cán bộ tư pháp - hộ tịch cần từ chối yêu cầu đó và giải thích rõ lý do cho người yêu cầu chứng thực.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn