Tự nguyện trả đất có phải phù hợp với quy hoạch sử dụng không?

Ngày hỏi:26/05/2020

Gia đình tôi có một thửa đất diện tích 2000 mét vuông. Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu tách thửa đất làm 2 phần. Tuy nhiên một phần không có lối vào nên gia đình tôi tự nguyện trả lại một phần diện tích để làm đường giao thông.

Khi thực hiện thủ tục tại Phòng tài nguyên và môi trường, Gia đình tôi nhận được văn bản trả lời là Căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai 2013, không đủ điều kiện để trả lại đất làm đường giao thông do diện tích tự nguyện trả lại làm đường giao thông không phù hợp với quy hoạch (Quy hoạch là đất ở).

Xin luật sư tư vấn giúp tôi là:

- Phòng tài nguyên và môi trường trả lời tôi như vậy có đúng hay không?

- Gia đình tôi xin tự nguyện trả lại đất để làm đường giao thông là trả lại đất cho nhà nước chứ không phải là xin chuyển mục đích vậy gia đình tôi trả lại đất như vậy có đúng hay không? Có đủ điều kiện hay không? Có cần phù hợp với quy hoạch hay không? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự nguyện trả đất có phải phù hợp với quy hoạch sử dụng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định nếu người sử dụng đất tự nguyện trả đất thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất theo quy định.

   Như vậy, khi nhà bạn trả lại 1 phần diện tích để làm đường thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi đất.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì Phòng tài nguyên và môi trường trả lời "Căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai năm 2013, không đủ điều kiện để trả lại đất làm đường giao thông do diện tích tự nguyện trả lại làm đường giao thông không phù hợp với quy hoạch (Quy hoạch là đất ở)" là chưa đúng pháp luật vì bạn có quyền trả lại QSDĐ cho nhà nước và Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất chứ không phải là căn cứ để thu hồi đất.

   Nếu gia đình bạn trả 1 phần QSDĐ bạn chỉ cần làm văn bản tự nguyện trả 1 phần đất cho nhà nước là đủ điều kiện, không cần phải phù hợp với quy hoạch.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT