Tư vấn mua đất

Ngày hỏi:15/11/2012

Xin luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi dự định mua một lô đất 90m2 trong đó có 50m là đất thổ cư còn 40m là đất vườn tạp, Tôi muốn xây nhà thì có phải chuyển đổi hết sang đất thổ cư không? Và giá chuyển đổi có cao không? Theo tôi được biết có rất nhiều nhà chỉ có 50m thổ cư như nhà tôi vẫn xây nhà 80 -90m2. Những trường hợp như vậy sẽ bị phạt như thế nào? Mong sơm nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Về nguyên tắc bạn chỉ được xây dựng các công trình kiên cố (bê tông cốt thép...) trên phần đất có mục đích sử dụng lâu dài (đất thổ cư, đất ở đô thị....) đối với loại đất không có mục đích nêu trên người sử dụng không được xây dựng các công trình kiên cố trên đó.

   Trường hợp bạn muốn xây dựng công trình kiên cố trên toàn bộ diện tích 90m2 thì bạn nên chuyển mục đích sử dụng của 40m2 thành đất thổ cư.

   Nếu bạn chỉ có nhu cầu xây dựng công trình kiên cố trên diện tích 50 m2 thì không cần thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

   Trường hợp chuyển mục đích sử dụng người sử dụng đất phải nộp các khoản sau:

   - Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

   - 100% phần chênh lệch giá trị sử dụng đất ( giá trị quyền sử dụng đất thổ cư - giá tri sử dụng đất đất vừơn);

   - Lệ phí trước bạ;

   - Lệ phí cáp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đât chuyển đổi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn