Tư vấn tranh chấp đất đai

Ngày hỏi:24/04/2015

Kính gửi các luật sư, gia đình em có gặp tình huống như sau mong các luật sư tư vấn giúp gia đình em. Nhà em có cho chú A mượn số vàng là 8 cây vàng để đổi lấy quyền canh tác trên diện tích là 11 công đất trong 2 năm có làm giấy và nhờ người làm chứng (không có công chứng của chính quyền địa phương) . Nhưng chú A lại mang toàn bộ giấy chủ quyền đất đi vay ngân hàng với tổng diện tích gần 70 công. Trong 70 công đất này, chú A đã bán cho người thân trong gia đình 30 công nhưng chưa làm giấy sang tên chuyển quyền. Chú A này lại còn “vay nóng” bên ngoài số tiền khá lớn . Hiện nay chú A thấy số nợ quá nhiều, tổng giá trị đất không đủ trả các khoản nợ  nên đã bỏ nhà lên thành phố làm việc. Các chủ nợ và ngân hàng biết được đều muốn lấy lại tiền của mình. Cán bộ ngân hàng có đưa ra cách giải quyết là các chủ nợ (trừ ngân hàng)  chịu mức lổ là 30% số tiền mình cho vay) để chú A có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ. Nhưng nhà em chỉ cho chú A mượn để đổi lấy quyền canh tác đất, sau khi hết thời hạn như thỏa thuận thì chú A sẽ hoàn trả lại số vàng và lấy đất lại canh tác. Còn các chủ nợ cho chú A vay nóng đều hưởng lãi suất rất cao so với lãi suất của ngân hàng. Xin hỏi làm thế nào để gia đình em có thể lấy lại được đủ số vàng ban đầu. và cán bộ ngân hàng giải quyết như thế có đúng không. Và trong trường hợp xấu nhất gia đình em gửi đơn trình báo đến cơ quan công an thì có thể lấy lại đủ số vàng ( vì tổng giá trị đất và tài sản của chú A không đủ chi trả các khoản nợ). Chân thành cám ơn các luật sư!

  • ​1. Gia đình bạn có thể làm đơn trình báo sự việc tới công an để được xem xét giải quyết dấu hiệu tội phạm. Nếu cơ quan công an có chứng cứ chứng minh ông A đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt số vàng đó của gia đình bạn thì ông A sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS. Nếu không chứng minh được hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tái sản thì vụ việc chỉ là quan hệ dân sự, tòa án nơi có thửa đất đó sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự

   2. Nếu vụ việc được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự thì tòa án sẽ tuyên bố các giao dịch chuyển nhượng, đổi đất đó là vô hiệu và có thể công nhận hợp đồng thế chấp tài sản. Khi đó gia đình bạn sẽ được tòa án tuyên bố là ông A phải trả lại vàng cho gia đình bạn (hợp đồng vô hiệu do vi phạm về quản lý ngoại hối và thủ tục đổi không hợp pháp) và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn. Tuy nhiên, bản án chỉ có thể được thực thi nếu ông A còn tài sản để thi hành nghĩa vụ theo bản án của tòa án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn