Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:23/09/2013
Thưa văn phòng luật sư, Tôi mua một mảnh đất từ năm 2006, có đầy đủ giấy tờ quyền sử dụng đất (bìa đỏ). Thời gian đó chưa làm thủ tục và bìa chuyển tên tôi. Chỉ làm hợp đồng chuyển nhượng viết tay, gia đình hai bên ký nhận. Có ông tổ trưởng dân phố ký xác nhận, không có dấu và chữ ký của UBND phường. Hiện nay muốn chuyển sang tên tôi, nhưng gia đình chủ cũ nay ở xa (Tôi ở Hòa Bình - chủ cũ ở TP.HCM). Vậy thủ tục và những việc cần làm như thế nào để chuyển tên quyền sử dụng đất mà chủ cũ không cùng có mặt tại 1 phòng công chứng? Xin chân thành cám ơn Luật sư!
  • Theo quy định của pháp luật, mọi giao dịch liên quan đến đất đai như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho… đều phải được thực hiện tại văn phòng công chứng. Đối chiếu với quy định trên thì việc thực hiện mua bán đất bằng giấy viết tay không được công chứng, chứng thực bị vô hiệu về mặt hình thức của hợp đồng. Do đó, trường hợp này hai bên phải thực hiện lại việc mua bán trên tại văn phòng công chứng.

   Theo như bạn trình bày thì người bán đất cho bạn ở xa không thể về để ký kết việc mua bán tại văn phòng công chứng được. Trường hợp này người đó có thể làm hợp đồng ủy quyền cho một người khác thay mặt họ thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng đất cho bạn. Việc ký kết hợp đồng ủy quyền này cũng phải được thực hiện tại văn phòng công chứng


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn