Tư vấn về tranh chấp đất xung quanh nghĩa trang

Ngày hỏi:15/05/2008
Ông ngoại tôi có 5 người con, tôi là con của người thứ 5. Ông Trần Văn Châu là con của người thứ 2. Bà Trần Thị Tím là con của người thứ 3. Còn mấy người còn lại mất. Ông ngoại tôi có 5 phần đất và chia đều cho 5 người con. Ông Trần Văn Châu được Cha ông cho Ông phần đất đó. Bà Trần Thị Tím được Cha Bà cho Bà phần đất đó. Năm 1976, Bà Trần Thị Tím đã bán phần đất của bà cho tôi. Tôi đã sử dụng và canh tác, tôi có khai phá thêm đất để canh tác (vì lúc đó là đất của nhà nước, ai xí thì làm). Và Tôi đã ở đó đến nay. Hồi đó đất rừng của nhà nước, ai mất thì được chôn ở nơi gọi là gò mã. Ông Bà Ngoại tôi cũng được chôn ở đó. Và nhìu người bà con cũng được chôn ở đó. Đất của tôi khai phá được xung quanh gò mã đó và tôi cũng xây nhà ở cách đó 200m. Tôi đã làm xổ đỏ vào năm 1997. Gia đình tôi đã trồng cao su và sống cho đến năm 2006. Trong thời gian sống ở đây, gia đình tôi vẫn làm cỏ mã hàng năm (Nghĩa là gò mã nằm giữa đất của tôi khai phá được và đất tôi đã mua của Bà Trần Thị Tím, đất của Ông Trần Văn Châu thì không gần ở đó). Tháng 1 năm 2006 Ông Trần Văn Châu có lên nhà tôi yêu cầu tôi chặt mỗi bên 50 cây cao su để gò mã rộng hơn. Tôi không đồng ý, khoảng 2 tuần sau đó, trong lúc tôi không có ở nhà. Ông Trần Văn Châu cùng 1 số người khác đến chặt của tôi hết 52 cây cao su (con tôi đã thấy). Tôi có là đơn kiện, nhưng không thấy giải quyết. Đầu năm 2008, Ông Trần Văn Châu đã làm đơn kiện tôi, trong đơn Ông yêu cầu chúng tôi phải bỏ ra 10000m2 xung quanh gò mã cho rộng. Và chừa 1 đường đi 6m từ trên đường xuống gò mã (Vì gò mã nằm giữa đất tôi, không có đường đi xuống). Vì ông nói đó là đất gò mã, chúng tôi đã lấn chiếm gò mã để sử dụng. Đơn của Ông đã được thụ lý và đã hòa giải ở xã  nhưng không được, đã đưa đơn xuống huyện. Bây giờ đang chờ giải quyết. Xin Luật Sư cho tôi hỏi là Ông ta yêu cầu như vậy có đúng không? Và tôi có phải đáp ứng yêu cầu của Ông ta không? Ông ta là cán bộ đã về hưu, Ông ta đã từng là công chức nhà nước. Tôi rất lo lắng, mong Luật Sư giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Phan Sơn Hà tư vấn như sau:

  • Đất của ông đã được cấp giấy CNQSDĐ ( sổ đỏ ) nên yêu cầu của ông Châu là trái pháp luật.

   Mặt khác theo ông trình bày thì diện tích đất gò mả là thuộc quyền quản lý của nhà nước vì vậy chỉ có Nhà nước mới có quyền mở rộng hoặc di dời khu nghĩa trang này.

   Như vậy ông có quyền không chấp nhận bỏ ra 1000 m2 để làm nghĩa trang của ông Châu .Chỉ có thể chấp nhận 1 phần yêu cầu của ông Châu là mở 1 con đường cho ông Châu đi vào nghĩa trang và ông Châu phải hoàn trả cho ông 1 số tiền ( theo qui định của BLDS ).

   Diện tích đất bỏ ra làm đường và số tiền đền bù cho diện tích đất này là bao nhiêu sẽ do ông và ông Châu tự thoả thuận nếu 2 bên không tự thoả thuận được thì sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

   Nếu ông không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp ( của UBND huyện ) hoặc bản án sơ thẩm của TA huyện ông có thể khiếu nại , khiếu kiện quyết định này ( hoặc làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm )


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn