Tư vấn về trường hợp mua căn hộ chưa có sổ đỏ

Ngày hỏi:18/11/2015

Tôi định mua một căn hộ chung cư của một người bạn nhưng chưa có sổ đỏ. Người bạn tôi được ủy quyền sử dụng từ chủ gốc. Tôi có thể mua được căn hộ này được hay không? Để được cấp sổ đỏ thì tôi cần làm những thủ tục nào?

  Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • Căn hộ này vẫn chưa có Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà và Quyển sử dụng đất theo quy định.

   Vì căn cứ Điều 118 Luật Nhà ở 2014, một trong những điều kiện để mua bán nhà ở là phải có Giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở 2014).

   Bên cạnh đó phải xác định rõ việc ủy quyền này - phạm vi ủy quyền, nội dung việc ủy quyền từ người chủ nhà cho bạn anh ra sao? Để xác định quyền của bạn anh trong trường hợp này có bao gồm việc thực hiện các thủ tục hành chính để được cấp Giấy chứng nhận và quyền chuyển nhượng căn hộ hay không?

   Để đảm bảo việc mua bán căn hộ thì cần tiến hành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất sau đó tiến hành công chứng hợp đồng mua bán sang cho anh.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn