Tư vấn về việc đòi lại đất của thương bình

Ngày hỏi:02/01/2014

Chào Luật sư. Tôi có một việc muốn hỏi như sau. Tôi trình bày khá dài, mong các luật sư bớt chút thời gian tìm hiểu và tư vấn giúp gia đình tôi.  Bố tôi là thương binh, có được phân một mảnh đất theo chế độ tại xã Vân Hà Đông Anh. Hồi đó do hoàn cảnh khó khăn nên bố tôi không đủ tiền để đóng vào khoản phí nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Do vậy bố tôi định bán mảnh đất ông bà để lại để lấy tiền lấy xuất đất được phần. Nhưng ông bác (Là anh trai bố tôi) nói để ông ấy bỏ tiền ra nhận đất, bố tôi đồng ý nhượng lại cho ông ấy mảnh đất do ông bà cho. Tuy nhiên sau đó vì chưa có nhu cầu, vì có nhà tập thể do công ty phân. Nên để cho các anh con nhà bác sử dụng buôn bán và ở. Trong suốt thời gian đó bố tôi vẫn đóng thuế đất theo quy định PL. Nhưng sau đó do có mâu thuẫn giữa gia đình tôi và gia đình bác trai, ông ấy đòi bố tôi phải chia đất cho ông ấy trên xuất đất chế độ này. Diện tích mặt đường khi mới được phân là 10m, trong quá trình ở ông bác tôi có lấn sang bên cạnh 03m mặt đường. Tổng cộng là 13m. Khi chia, bố tôi chia cho ông ấy 07m, nhà tôi 06m. Và việc chia đất này đã được chính quyền xã giải quyết, có giấy tờ ghi rõ diện tích sử dụng 2 bên. Sau đó gia đình tôi cũng chưa có nhu cầu sử dụng. Bố tôi để cho các anh con nhà bác gai (chị gái bố tôi ở) và có đổi đất cho anh này với tỷ lệ 1-3. Vì đất của anh này trong ngõ. Khi anh này có nhu cầu xây nhà. Thì bên ông bác trai ko cho xây, bắt bố tôi phải cắt cho ông ấy 01m. Ông ấy nói rằng vì ban đầu đất chỉ có 10m mặt đường, còn 03m kia là do ông ấy lấn sang nên mới có. Vì vậy bố tôi chỉ được 05m, còn ông ấy phải được 08m. Bố tôi không đồng ý vì cũng đã nhượng bộ ông ấy quá nhiều. Khi anh con nhà bác gái xây lên thì gia đình ông ấy sang đập, ko cho xây. Chính vì vậy bố tôi có nhờ luật sư đưa ra toà kiện để giành quyền sử dụng trên 01m đất  kia và có văn bản quyết định ông bác tôi ko được can thiệp khi xây nhà. Nhưng sau 03 năm Luật sư cũng ko làm được việc đó, gia đình tôi đã rút lại hồ sơ và đồng ý thương lượng cho ông Bác 01m đất kia. Nhưng vẫn chưa xong, Bây giờ ông ấy lại đòi lấy 13m mặt đường kia chia 3, và nhà ông ấy phải được 2 phần còn nhà tôi chỉ được 1 phần. Vì ông ấy biết nhà tôi đang yếu thế, phải xuống nước nên càng lấn tới. Điều đó khiến gia đình tôi vô cùng bức xúc. Đất là chế độ của bố tôi, vậy mà giờ đây để không, đến quyền sử dụng cũng ko có. Ông ấy cho rằng vì bố tôi ko có con trai nên tất cả đất của bố tôi ở quê phải để lại cho con trai nhà ông ấy hết. Một suy nghĩ quá là phi lý và buồn cười. Vì vậy giờ gia đinh Tôi không muốn thỏa hiệp với ông ấy nữa, vì mục đích cuối cùng của ông ấy là muốn lấy toàn bộ số đất đó, nếu tiếp tục nhượng bộ thì ko biết ông ấy còn muốn ntn. Tôi muốn tham khảo ý kiến của các luật sư. Việc gia đình tôi đưa việc trên ra Toà có được xử lý ko. Vì hiện tại đất đó chưa có sổ đỏ. Nếu không thì có cách nào để giải quyết việc này một cách hiệu quả nhất. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Mong sớm nhận được phản hồi của các luật sư.  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • ​- Theo thông tin bạn nêu thì người bỏ tiền ra để được giao đất (giao đất có thu tiền sử dụng đất) là bác bạn nhưng tiêu chuẩn được giao đất là của bố bạn, các giấy tờ giao đất vẫn đứng tên bố bạn. Bác bạn không thuộc đối tượng được giao đất theo chính sách đó. ..

   - Do vậy, nếu có tranh chấp khiến Tòa án giải quyết thì Tòa án sẽ tuyên bố gia đình bạn được sử dụng lô đất đó và có nghĩa vụ thanh toán số tiền mà bác bạn đã bỏ ra để trả tiền sử dụng đất (khi nhà nước giao đất cho bố bạn) trước đây. Gia đình bạn có cơ hội đòi lại toàn bộ diện tích mà Nhà nước đã giao cho bố bạn.

   - Đối với diện tích đất mà bác bạn lấn chiếm (3m), nếu là lấn chiếm đất công, không phù hợp với quy hoạch thì sẽ bị thu hồi. Nếu phần đất do bác bạn lấn chiếm mà sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì Tòa án có thể tạm giao cho bác bạn để UBND có thẩm quyền công nhận cho bác bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn