Tự ý cho thuê lại nhà, người thuê có thể bị hủy hợp đồng?

Ngày hỏi:22/12/2021

Người thuê có thể bị hủy hợp đồng khi tự ý cho thuê lại nhà? Tôi tên Kiều năm nay 40 tuổi là chủ trọ. Tôi cho bé Phi thuê trọ với giá 3.000.000 đồng tuy nhiên 1 tháng nay tôi không thấy Phi đi lại ở khu nhà nên đến nhà xem thì thấy Phi cho một người lạ tên Phú thuê lại nhà trọ tôi với giá 4.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi tôi có thể hủy hợp đồng với Phi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý cho thuê lại nhà, người thuê có thể bị hủy hợp đồng?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định về trường hợp Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

   - Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   - Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

   + Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   + Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

   + Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

   + Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

   + Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

   + Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

   -...

   - Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định hiện hành đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì bạn có thể đơn phương hủy hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp chấm dứt hợp đồng bạn phải thông báo cho người thuê là Phi về hành vi vi phạm và phải báo trước ít nhất 30 ngày nếu không thông báo trong trường hợp bạn gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cho thuê lại
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn