Tự ý chuyển 500 mét vuông đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:09/12/2019

Trước đây nhà nước giao cho gia đình tôi 500 mét vuông đât trồng lúa nhưng hiện tại trồng lúa không sinh lời nên gia đình tôi đã đổ đất lên cao để trồng cây lâu năm do không biết pháp luật nên không xin phép cơ quan có thẩm quyền. Vậy cho hỏi gia đình tôi sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền đối với hành vi này theo quy định mới nhất?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý chuyển 500 mét vuông đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm bị xử phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định việc chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

   Theo thông tin bạn cung cấp gia đình bạn đã chuyển 500 mét vuông (tức 0.05 ha) đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không xin phép, căn cứ vào vào Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 05/01/2020) quy định mức phạt như sau:

   => Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta.

   Ngoài ra, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm,

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn