Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:11/04/2019

Gia đình tôi có mảnh đất trồng lúa được nhà nước cấp trước đây, đã có sổ đỏ. Vì đất ở đây giáp vùng nước lệ nên đất của gia đình tôi bị nhiễm mặn không thể canh tác. Gia đình tôi đã tự ý chuyển đổi sang đào ao nuôi các loại thuy sản như tôm, cá,... để tăng thu nhập cho gia đình. Nhưng hiện tại gia đình tôi chưa báo với địa phương nên cũng rất lo lắng không biết gia đình tôi tự làm không báo như vậy có bị phạt gì hay không? Luật sư trả lời giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo ghi nhận của chúng tôi thì đất trông lúa là một trong các loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp được nhà nước bảo vệ và hạn chế chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

   Người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất; không được chuyển sang sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối và vào mục đích phi nông nghiệp nếu không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

   Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Do đó: Trường hợp gia đình bạn được Nhà nước giao đất trông lúa và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) đối với phần diện tích đó thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích được giao.

   Đồng nghĩa, gia đình bạn không được dùng diện tích đất trồng lúa được nhà nước giao để đào ao nuôi trồng thủy sản được, như vậy là không phù hợp với quy định của pháp luật về nghĩa vụ của người sử dụng đất.

   Mặt khác, Tại Điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định:

   "Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

   1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;"

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Đồng nghĩa, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều bị coi là trái pháp luật và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 6. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

   2. Chuyển mục đích sử dụng sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì hình thức và mức xử phạt như sau:

   a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

   b) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

   c) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên."

   Như vậy: Trường hợp cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tùy diện tích cụ thể mà có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Trường hợp tổ chức vi phạm thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

   Ngoài ra, còn buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm đó (nếu có).

   Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì gia đình bạn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa được nhà nước giao sang đào ao nuôi các loại thuy sản như tôm, cá,... để tăng thu nhập cho gia đình. Đồng nghĩa, gia đình được được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này.

   Do đó: Hành vi của gia đình bạn được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (tùy thuộc vào diện tích đất trồng lúa đã chuyển sang đào ao nuôi thủy sản) và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do chuyển đổi trái phép (nếu có). Ngoài ra, còn có thể bị buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi xử phạt và không cho phép tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất đó.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn