Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản trái phép có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:03/04/2018

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Hoàng Nguyên, tôi sinh sống và làm việc tại Bình Thuận. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bị xử phạt như thế nào? Có văn bản nào quy định về hình thức và mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này không? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

(nguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản trái phép có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Hình thức và mức xử phạt đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 7 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như sau:

   1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì hình thức và mức xử phạt như sau:

   a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 05 héc ta;

   b) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 05 héc ta đến dưới 10 héc ta;

   c) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 10 héc ta trở lên.

   ...

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (Chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép) có thể sẽ bị phạt tiền tối thiểu là 5.000.000 đồng và tối đa là 30.000.000 đồng phụ thuộc vào diện tích đất chuyển mục đích không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, đối tượng vi phạm sẽ bị buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (đất rừng phòng hộ) và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung quy định về hình thức và mức xử phạt đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chuyển mục đích sử dụng đất
  Rừng phòng hộ
  Xử phạt hành chính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn